Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Đẩy mạnh giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

Thực hiện chỉ đạo của Thứ Trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh chính thức triển khai phương thức giao dịch điện tử (GDĐT) trong lĩnh vực BHXH từ ngày 01/5/2015. Sau 6 tháng triển khai, bước đầu đã mang lại một số kết quả đáng khích lệ. Tính đến ngày 15/11/2015, toàn tỉnh có trên 1/2 số đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) thực hiện GDĐT.

Trong điều kiện Kon Tum là một tỉnh miền núi, phần lớn các đơn vị SDLĐ nói chung, khối doanh nghiệp nói riêng, hoạt động ở quy mô nhỏ và vừa, trong đó nhiều đơn vị đóng ở vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin (CNTT) còn hạn chế. Đạt kết quả trên là cả sự quyết tâm lớn của ngành BHXH toàn tỉnh.

 Quang cảnh một trong các hội nghị triển khai giao dịch điện tử

Ngay sau khi có chủ trưởng của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Công ty TS24 - đơn vị cung cấp dịch vụ GDĐT trong lĩnh vực BHXH, tổ chức hội nghị tập huấn triển khai phần mềm iQLBH cho đội ngũ cán bộ nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện và tập huấn phần mềm iBHXH cho hơn 90% đơn vị SDLĐ và khối doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Các đơn vị được hỗ trợ cài đặt phần mềm tại các hội nghị tập huấn, được hướng dẫn cài đặt qua video và được cấp đĩa, tài liệu hướng dẫn GDĐT để tự cài đặt.

Cạnh đó, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ hỗ trợ, phân công chuyên viên CNTT thường trực tại phòng Tiếp nhận - Quản lý hồ sơ và trực tiếp về các đơn vị SDLĐ để cài đặt, hướng dẫn chi tiết từng thao tác quản lý và sử dụng phần mềm, đồng thời thường trực đường dây nóng để hỗ trợ từ xa cho việc cài đặt phần mềm và xử lý kịp thời các vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn. Song song với hoạt động này, BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các đơn vị SDLĐ thấy rõ những tiện ích khi tham gia GDĐT, khuyến khích chuyển đổi hình thức giao dịch trực tiếp sang GDĐT (sử dụng chữ ký số), nâng cao chất lượng quản lý hồ sơ, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại cho các đơn vị, thiết thực góp phần cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong điều kiện mới.

Tính đến 15/11/2015, toàn tỉnh có trên 1.500 đơn vị SDLĐ, với 37.100 người tham gia BHXH (trong đó, có gần 30.500 người tham gia BH thất nghiệp) và trên 409.500 người tham gia BHYT. Đến nay, sau hơn 6 tháng triển khai GDĐT và tiếp nhận - trả kết quả TTHC tại đơn vị SDLĐ thông qua dịch vụ bưu điện, đã có 829 đơn vị (54,4%)  đăng ký và thực hiện giao dịch thành công gần 2.400 lượt hồ sơ. Với kết quả này, Kon Tum là một trong số ít tỉnh đạt tỷ lệ cao so với bình diện chung các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Nhận xét tính hiệu quả mang lại từ GDĐT, tiếp nhận trả kết quả TTHC tại đơn vị SDLĐ thông qua dịch vụ bưu điện, anh Nguyễn Hòa Chính - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Đăk Hà, quả quyết: Ngành BHXH đã tăng thêm cơ hội lựa chọn mới cho doanh nghiệp. Trước, để thực hiện một cuộc giao dịch dù là đơn giản, nhưng doanh nghiệp chúng tôi phải cất công đến tận cơ quan BHXH, đôi khi thiếu sót một vài thủ tục liên quan là phải đi lại thêm mấy bận. Nay, mọi thứ được thực hiện tại công ty, rồi chỉ cần "ấn nút" thế là xong! Hồ sơ nhỡ chưa hoàn chỉnh thì cũng được phản hồi tư vấn nhanh chóng. Đây thực sự là bước đột phá, chuyên nghiệp và hiện đại của ngành BHXH.

Tuy nhiên, tỉnh Kon Tum vẫn còn gần 1/2 số đơn vị SDLĐ chưa đăng ký thực hiện GDĐT, phần lớn là các đơn vị có ít lao động, nhiều doanh nghiệp hoạt động ở quy mô nhỏ, chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng về CNTT. Hơn nữa, thực tế bước đầu thực hiện phương thức giao dịch này vẫn còn một số hạn chế, như là vấn đề kết nối, tốc độ đường truyền, việc thực hiện xác thực chữ ký số của các nhà cung cấp dịch vụ ngoài Công ty TS24 không được thuận lợi. Trước thực tế này, BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng nâng tổng số nhà cung cấp dịch vụ kê khai GDĐT trong lĩnh vực BHXH (i-VAN) lên thành 6 đơn vị, kịp thời khắc phục hạn chế, bổ sung tính năng, nâng cao chất lượng các phần mềm giao dịch, xử lý dứt điểm các vướng mắc phát sinh trong thời gian đầu. Mặc dù vậy, một bộ phận đơn vị đơn vị SDLĐ vẫn chưa gạt bỏ được tâm lý "dè dặt" với phương thức mới nên còn tạm thời "án binh", tiếp tục thăm dò trước khi tiếp cận, chuyển đổi phương thức giao dịch, dẫu hiện nay họ đang hội tụ đủ điều kiện.

Với thực tế này, Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo dồn toàn lực triển khai có hiệu quả thực hiện GDĐT; tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền; mở nhiều đợt tập huấn; tăng cường đến tại đơn vị SDLĐ để cài đặt phần mềm và hướng dẫn sử dụng, quản lý phần mềm giao dịch; đầu tư, trang bị phương tiện đảm bảo các thông số kỹ thuật và chuẩn bị chu toàn các điều kiện phục vụ cho việc kết nối thông suốt, phản hồi tư vấn, trả lời kịp thời cho các đơn vị SDLĐ và khắc phục nhanh những vướng mắc nảy sinh trong thực hiện giao dịch; vận động mạnh hơn nữa các đơn vị SDLĐ, nhất là khối doanh nghiệp tích cực tham gia GDĐT trong lĩnh vực BHXH.

Cùng với việc triển khai quyết liệt của BHXH tỉnh, mới đây, Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam đã xây dựng thành công hệ thống phần mềm mới về GDĐT thay thế phần mềm GDĐT phiên bản 1.0 trước đây. Với tất cả những yếu tố trên đã khẳng định thêm niềm tin là Kon Tum sẽ sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới GDĐT trên tất cả các lĩnh vực của ngành BHXH theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

                                                                                                                          Tấn Đức

Các tin đã cập nhật:

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: Số 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119; Email: baohiemxahoikontum@gmail.com