Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN

Chiều 01/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Trần Thị Nga chủ trì cuộc họp bàn giải pháp tăng cường thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Cùng dự, có lãnh đạo BHXH tỉnh, Thanh tra tỉnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh; lãnh đạo các sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Y Tế, Tài chính và Nội vụ.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến 30/6/2017, tuy tổng nợ BHXH, BHYT, BHTN trên toàn tỉnh giảm gần 2,5 tỷ đồng (6%) so cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn ở mức cao, với 39,67 tỷ đồng, chiếm 4,6% kế hoạch thu. Tình trạng nợ diễn ra trên diện rộng, ngày càng phức tạp, nhiều đơn vị nợ lớn, kéo dài, không ít trường hợp nợ trên cả năm, cá biệt có đơn vị nợ kéo dài những 3,5 năm, đơn cử như Công ty Cổ phần Tấn phát lũy kế nợ đến 30/6 trên 1,3 tỷ đồng, thời gian nợ 24 tháng. Tương tự, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum nợ hơn 1,25 tỷ đồng, thời gian 42 tháng; Công ty Cổ phần Trường Long nợ trên 616,4 triệu đồng, thời gian nợ 13 tháng; Công ty TNHH Minh Quốc nợ gần 323 triệu đồng, thời gian nợ 8 tháng; Công ty TNHH Tấn Thành nợ hơn 340,8 tỷ đồng, thời gian nợ 15 tháng. Nợ đọng đã trở thành mối quan ngại lớn, trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của của đối tượng, người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN.

Phát biểu tại cuộc họp, trên cơ sở đề xuất của lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức về các nhóm giải pháp khắc phục và xử lý vấn nạn nợ đọng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga chỉ đạo: BHXH tỉnh tiếp tục rà soát, đối chiếu và gửi danh sách nợ BHXH, BHYT, BHTN về các huyện, thành ủy, UBND huyện, thành phố và các sở, ngành, tổ chức, đơn vị hữu quan để kịp thời có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh; thành lập các tổ thu nợ, triển khai đồng loạt các nghiệp vụ thu đảm bảo thu số phát sinh đúng tiến độ gắn liền thu hồi nợ đọng, thúc đẩy giảm mạnh tỷ lệ nợ lũy kế. Sở LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp BHXH tỉnh, Thanh tra tỉnh, LĐLĐ tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý, nhất là đối với các đơn vị nợ đọng lớn, kéo dài. Sở Y tế có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc hệ thống ngành y tế nghiêm túc đóng nộp, tiến tới chấm dứt tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh về công tác khen thưởng phải lưu ý đến tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, nhất là đối với các đơn vị nợ dây dưa. Sở Tài chính chỉ đạo Phòng Tài chính huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan nghiêm túc đóng nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc, nghiêm cấm việc dùng ngân sách để đóng lãi chậm nộp. Các cơ quan báo chí địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục tạo chuyển biến nhận thức tích cực về BHXH, BHYT, BHTN đối với các cấp, ngành, đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch Nga cũng đã đề nghị LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn các cấp đẩy mạnh tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN đến các doanh nghiệp, người lao động và yêu cầu chủ sử dụng lao động đóng, nộp đầy đủ, khắc phục nợ đọng, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động./.  

                                                                                                T.Đ.H


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com