Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Đoàn Giám sát của Hội LHPN tỉnh làm việc với BHXH tỉnh

Sáng ngày 10/8, Đoàn Giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh do Phó Chủ tịch Hội, Y Lan, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh về tình hình triển khai thực hiện chế độ BHXH cho lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo Khoản 3, Điều 54 Luật BHXH năm 2014. Theo đó, Luật này quy định: “Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu”, như vậy thay vì 20 năm thì từ năm 2016 trở đi, những đối tượng này chỉ cần đủ 15 năm công tác có đóng BHXH trở lên và đủ 55 tuổi sẽ được hưởng lương hưu.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực báo cáo Đoàn Giám sát

Tính đến tháng 7/2017, toàn tỉnh có 861 cán bộ nữ là người hoạt động chuyên trách và không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH. Từ năm 2016 đến nay, đã có 5 trường hợp được hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại Khoản 3, Điều 54 Luật BHXH năm 2014.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Giám sát, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Y Lan khẳng định tình hình, kết quả triển khai thực hiện chế độ BHXH cho lao động nữ theo Khoản 3, Điều 54 Luật BHXH năm 2014 trên địa bàn tỉnh diễn ra nghiêm túc, đúng quy định. Tới đây, để tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền Luật BHXH, làm chuyển biến nhận thức tích cực về BHXH đối với lãnh đạo UBND cấp xã, không ngừng phủ rộng số người tham gia BHXH, đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ; tuyên truyền về quyền được cấp và quản lý sổ BHXH của người lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động...

Tiếp thu ý kiến của Đoàn Giám sát, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực cũng đã kiến nghị Hội LHPN tỉnh, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục kiến nghị chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH đối với lao động nữ là cán bộ chuyên trách và không chuyên trách cấp xã./.

                                                                                        Bảo Trang


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com