Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Quyết tâm khắc phục nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN

Tính đến 31/8, tổng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) toàn tỉnh lên xấp xỉ 57,8 tỷ đồng, tăng gần 14,3 tỷ đồng (32,8%) so cùng kỳ năm ngoái, trong đó chỉ tính riêng nợ BHYT lên gần 22,4 tỷ đồng, đáng chú ý là có trên 200 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng trở lên với gần 17,4 tỷ đồng, tất cả các món nợ đều tăng mạnh.

Công nhân Nhà máy Đường Kon Tum bảo dưỡng thiết bị chuẩn bị vụ ép mới

Nhiều đơn vị sử dụng lao động có số nợ và tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN lớn, như các đơn vị ở huyện Đăk Hà nợ trên 5,6 tỷ đồng, chiếm 10% so với kế hoạch thu; các đơn vị ở địa bàn thành phố Kon Tum nợ hơn 10,8 tỷ đồng (8,6%); các đơn vị do Phòng Quản lý thu thuộc BHXH tỉnh quản lý, nợ gần 33,3 tỷ đồng (7,4%)... trong đó, nhiều doanh nghiệp nợ trên 6 tháng với số tiền lớn, đơn cử: Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Duy Tân nợ trên 2,8 tỷ đồng, thời gian nợ gần 3 năm; Công ty Cổ phần Tấn Phát nợ gần 1,5 tỷ đồng, thời gian nợ 2 năm 2 tháng; Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum nợ gần 1,4 tỷ đồng, thời gian nợ 3 năm 8 tháng;  Công ty Cổ phần Trường Long nợ trên 740 triệu, thời gian nợ 1 năm 3 tháng... Cá biệt có một số đơn vị thuộc khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp cũng để nợ với số tiền khá lớn.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là các đơn vị sản xuất hoạt động đặc thù thì đóng BHXH, BHTN theo mùa vụ, không kịp thời theo tháng kéo theo lãi chậm nộp ngày càng tăng; nhóm doanh nghiệp ngoài quốc doanh có quy mô nhỏ làm ăn thua lỗ kéo dài nên không có tiền trang trải các khoản phải chi như tiền lương, tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe các hành vi vi phạm dẫn đến một bộ phận doanh nghiệp cố tình chiếm dụng quỹ BHXH phục vụ việc kinh doanh... riêng nợ của các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp là do có huyện được giao tự chủ một phần ngân sách thì trong giai đoạn đầu năm thu không đủ bù chi nên các đơn vị thuộc các huyện này khó tránh khỏi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Trước thực tế này, BHXH tỉnh Kon Tum đang triển khai nhiều biện pháp tổng hợp đan xen cho công tác thu nhằm đẩy mạnh thu số phát sinh đảm bảo tiến độ theo tháng đúng quy định; tăng cường các giải pháp thu hồi nợ đọng, quyết tâm kéo giảm tỷ lệ nợ xuống dưới mức 3% trong thời gian gần để tiến tới giảm mạnh xuống dưới ngưỡng số đơn vị đến mức thấp nhất có thể.

Ông Phạm Lê Thọ - Trưởng phòng Khai thác và thu nợ thuộc BHXH tỉnh cho biết: bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền hướng về cơ sở, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại các đơn vị sử dụng lao động, nhất là các doanh nghiệp thì hiện nay BHXH tỉnh đang xúc tiến thành lập 2 tổ thu nợ để trực tiếp bám sát đơn vị đôn đốc thu, cùng đơn vị chung tay tháo gỡ khó khăn để việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN được diễn ra thông suốt; rà soát, chia nhóm các đơn vị nợ đọng tương đồng về tính chất nợ để có biện pháp tương thích trong việc đôn đốc thu số phát sinh và thu hồi nợ đọng; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về thu BHXH để hỗ trợ công tác thu; cung cấp thông tin các đơn vị vi phạm cho các cơ quan truyền thông để tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức tích cực của chủ sử dụng lao động, đồng thời kịp thời báo cáo Sở Nội vụ không khen thưởng đối với các đơn vị này; rà soát, thống kê báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN theo đúng tinh thần Thông báo kết luận số 462-TB/TU ngày 15/8/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum.

Với quyết tâm cao độ trong khắc phục nợ đọng bằng việc triển khai những nhóm giải pháp hữu hiệu nêu trên, nhất định từ tháng 9 cuối quý III này trở đi tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Kon Tum sẽ giảm mạnh xuống dưới ngưỡng số đơn vị đến mức thấp nhất có thể, qua đó thiết thực góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN./.

                                                                                                                                   Hai Đổng


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com