Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Tính đến 15/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn tỉnh đã cấp 90.610 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi, chiếm 20% tổng số thẻ BHYT cả tỉnh.

Nhiều năm qua, công tác cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được BHXH tỉnh đặc biệt quan tâm. Việc cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng này luôn diễn ra thông suốt, kịp thời, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT cho các em.

Nhân dịp chào đón Tết Trung thu năm 2017, Ban Biên tập trang thông tin điện tử BHXH tỉnh có bài phỏng vấn Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum Nguyễn Thị Hồng Chính xung quanh nội dung về quyền lợi thụ hưởng BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PV: Thời gian qua việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được BHXH tỉnh quan tâm như thế nào? Tính đến thời điểm hiện nay trên toàn tỉnh đã cấp bao nhiêu thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi? Thưa bà!

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Hồng Chính

PGĐ Chính: BHXH tỉnh chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 510/QĐ-UBND ngày 07/9/2015 về việc công bố các thủ tục hành chính liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, BHXH tỉnh đã xây dựng và triển khai ứng dụng Hệ thống quản lý dữ liệu trẻ em dưới 6 tuổi chạy trên môi trường Internet. Qua hệ thống, các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh cập nhật dữ liệu trẻ em dưới 6 tuổi để phục vụ công tác cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng này. Cụ thể, hệ thống cho phép địa phương quản lý in danh sách tăng, giảm trẻ em dưới 6 tuổi, kiểm tra trùng dữ liệu, kết xuất dữ liệu điện tử ra file excel để gửi cơ quan BHXH phục vụ công tác cấp thẻ một cách nhanh chóng, chính xác… tạo thuận lợi cho cán bộ tư pháp trong việc cập nhật, quản lý dữ liệu trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn để kết xuất dữ liệu gửi cơ quan BHXH. Đến nay, có 96/102 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã đưa hệ thống vào sử dụng và đã cập nhật gần 7.000 hồ sơ trẻ em để cấp thẻ BHYT, giảm thiểu tối đa tình trạng trẻ em dưới 6 tuổi không được cấp thẻ, tích cực góp phần hạn chế tình trạng trẻ em dưới 6 tuổi đi khám KCB không có thẻ BHYT.

Việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh hàng ngày với số lượng lớn, đòi hỏi phải huy động tổng lực cả về con người, phương tiện công nghệ để cấp thẻ kịp thời, đảm bảo quyền lợi đi KCB BHYT cho các em. Tính đến 15/9, BHXH toàn tỉnh đã cấp 90.610 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, chiếm gần 20% tổng số thẻ BHYT cả tỉnh.

PV: Hiện nay, vẫn còn một bộ phận trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT, đâu là nguyên nhân? Thưa bà!

PGĐ Chính: Thời gian qua, công tác cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được các cấp, ngành quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, đến nay vẫn cònmột số trẻ em chưa được cấp thẻ. Có nhiều nguyên nhân, trong đó, các nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến đó là: về khách quan, ở một số nơi vùng sâu, vùng xa, sản phụ không đến cơ sở y tế mà sinh tại nhà, lại không làm giấy khai sinh, hộ khẩu; số khác thì đi làm ăn xa nơi cư trú và sinh con... do đó, không có thông tin để cấp thẻ cho các trẻ này. Mặt khác, theo Luật BHYT, trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng tham gia BHYT thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Vì vậy, dù chưa được cấp thẻ, nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh khi đi KCB thì vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT. Điều này tạo thuận lợi cho đối tượng và cũng dẫn đến hệ lụy là nhiều gia đình ngại đi đăng ký thẻ BHYT cho con em mình. Về chủ quan, một số hộ không làm giấy khai sinh kịp thời cho trẻ, nhất là các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; một số xã, phường, thị trấn chưa đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đề nghị cấp thẻ, số khác thì đã được in thẻ nhưng chậm chuyển đến nơi cư trú trao cho người dân; công tác tuyên truyền cho các bậc cha mẹ về quyền lợi KCB BHYT của các cháu chưa được lan tỏa sâu rộng đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

PV: Trước những khó khăn như vậy, thời gian tới BHXH tỉnh sẽ có những giải pháp nào để khắc phục tình trạng này? Thưa bà!

PGĐ Chính: Gần đây, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và đã giải quyết cơ bản các hạn chế, tiến tới cấp đủ thẻ cho 100% trẻ em dưới 6 tuổi. Các giải pháp này hiện đang được tiếp tục triển khai đồng loạt, cụ thể là:

Đổi mới, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo chuyển biến nhận thức tích cực đối với các bậc cha mẹ về nghĩa vụ, quyền lợi BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi.

Chủ động phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Quyết định số 510/QĐ-UBND của UBND tỉnh; đồng thời tiếp tục hỗ trợ các xã, phường, thị trấn phát huy hiệu quả ứng dụng Hệ thống quản lý dữ liệu trẻ em dưới 6 tuổi chạy trên môi trường Internet đã được kết nối liên thông để thực hiện kịp thời in và phát hành thẻ BHYT cho trẻ.

Phối hợp cơ sở KCB BHYT cập nhật thường xuyên, liên tục số trẻ em đi KCB không xuất trình thẻ BHYT để chuyển về UBND cấp xã rà soát, kiểm tra và thực hiện thủ tục cấp thẻ cho trẻ.

Khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân của các địa phương làm tốt công tác cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi; đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những nơi thực hiện chưa tốt; báo cáo cáo UBND tỉnh định kỳ hàng tháng về công tác cấp thẻ BHYT cho trẻ để biết và chỉ đạo.

PV: Để nhận được sự chung tay của các bậc cha mẹ cho việc cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi diễn ra thuận lợi hơn, cần có khuyến cáo gì? Thưa bà!

PGĐ Chính: Chúng ta có thể tạm chia thành 2 diện:

Thứ nhất, đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT, các bậc cha mẹ cần đến UBND cấp xã đăng ký khai sinh cho trẻ theo quy định để được cấp thẻ BHYT kịp thời, đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Thứ hai, đối với trẻ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT bị mất hoặc hỏng, sai sót thông tin, phụ huynh cần đến UBND cấp xã hoặc trực tiếp đến BHXH cấp huyện để được đổi hoặc cấp lại thẻ cho trẻ.

PV: Xin cảm ơn bà!

                                                                                      Thái Đông Hải

Các tin mới cập nhật:


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com