Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Đẩy mạnh tiến trình BHYT toàn dân

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách trụ cột trong tổng thể hệ thống chính sách an sinh xã hội. Đẩy nhanh diện bao phủ người dân tham gia bảo hiểm y tế, thúc đẩy lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu của Đảng và Nhà nước đề ra, đòi hỏi sự đồng lòng chung tay của cả hệ thống chính trị.

Cán bộ BHXH tỉnh đóng bì thẻ BHYT để chuyển đến đối tượng qua Bưu điện

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum Trần Văn Lực cho biết: Sau 8 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, công tác bảo hiểm y tế ở tỉnh ta đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh có những chuyển biến nhận thức tích cực và trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị ngày càng được nâng cao, tạo động lực thúc đẩy việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế từng bước được cải thiện, quyền lợi của người bệnh ngày càng được mở rộng và nâng cao, thuận lợi hơn trong tiếp cận và thụ hưởng, từ thông tuyến khám, chữa bệnh cho đến việc triển khai mới nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn do quỹ bảo hiểm y tế chi trả, chất lượng phục vụ được đổi mới, cải tiến hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Số người tham gia bảo hiểm y tế không ngừng tăng lên sau mỗi năm, năm sau cao hơn năm trước, tính đến cuối tháng 11/2017, toàn tỉnh có 458.510 người tham gia bảo hiểm y tế, độ bao phủ bảo hiểm y tế đạt khoảng 88,17%, vượt 1,37% so chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Kon Tum tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg (chỉ tiêu giao năm 2017 là 86,8%); có 918.569 lượt người khám, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán với số tiền khoảng 322,929 tỷ đồng, tăng 113.644 lượt người (14,1%), tăng 124.958 tỷ đồng (63,12%) so cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Chính phủ giao đến năm 2020 Kon Tum phải đạt 90,3% người dân có thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, trên cơ sở khảo sát, tính toán tiềm năng của từng địa phương, UBND tỉnh đã phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho 10 huyện, thành phố, trước mắt, phấn đấu năm 2018 tỉnh ta phải đạt tỷ lệ bao phủ từ 90% trở lên.

Chỉ đạo về việc nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức hồi đầu tháng 11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa yêu cầu UBND 10 huyện, thành phố cần xác định mục tiêu BHYT toàn dân là quyết tâm chính trị của toàn hệ thống chính trị, khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trình Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy chỉ đạo nhằm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, phấn đấu năm 2018 đạt tỷ lệ bao phủ toàn tỉnh tăng từ 2% trở lên so với năm 2017.

Hàng năm, chậm nhất vào ngày 15/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố hoàn thành việc lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số sống vùng khó khăn, người sống vùng đặc biệt khó khăn, cận nghèo gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội cùng cấp để kịp thời phát hành thẻ bảo hiểm y tế, đảm bảo ngày 01/01 năm sau liền kề đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh. Sở Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng tháo gỡ vướng mắc, tồn tại trong công tác khám, chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tăng tiếp cận dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn sự hài lòng của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả, tiết kiệm, bảo đảm đầy đủ quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ các địa phương trong xây dựng Kế hoạch nhằm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là học sinh, sinh viên. Bảo hiểm xã hội tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phù hợp, bảo đảm các đối tượng của truyền thông tiếp cận đầy đủ thông tin, hiểu rõ về cách thức tham gia, quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia và thụ hưởng bảo hiểm y tế; đồng thời Bảo hiểm xã hội tỉnh có trách nhiệm nghiên cứu quy định về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế hộ gia đình nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân có cơ hội tiếp cận chính sách này...

Rà soát thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi tại cơ sở

Trong nhiều năm trở lại đây, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được Bảo hiểm xã hội tỉnh đặc biệt quan tâm, đồng thời với việc mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu bảo hiểm y tế. Đến nay, toàn tỉnh có 30 đại lý với quy mô 141 nhân viên, hoạt động trên phạm vi cả tỉnh. Các đại lý thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ và cập nhật những nội dung mới về chính sách bảo hiểm y tế, bồi dưỡng trau dồi các kỹ năng mềm, cung cấp tờ gấp tuyên truyền các loại... Tùy điều kiện đặc thù từng nơi, đại lý được huấn luyện cách thức tiếp cận đối tượng bằng các hình thức tuyên truyền tương thích, như: thăm hộ gia đình, tư vấn, tổ chức thảo luận nhóm, nói chuyện theo chủ đề... v... v... để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi tích cực của đối tượng.

Cùng với đổi mới, cải tiến nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ trong công tác truyền thông trực tiếp hướng về cơ sở thông qua hệ thống mạng lưới đại lý, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã và đang chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan triển khai đồng loạt tổng hợp nhiều giải pháp đan xen bổ trợ nhau, chung tay cùng cả hệ thống chính trị không ngừng thúc đẩy diện bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu 90,3% người dân Kon Tum có thẻ bảo hiểm y tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương./.                                                                                             

                                                                                                      THÁI ĐÔNG HẢI

 


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com