Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

BHXH huyện Đăk Tô: Đạt cùng lúc 2 giải thi đua chuyên đề năm 2017

Phát triển đối tượng và giảm nợ

Hưởng ứng phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ do BHXH tỉnh phát động, BHXH huyện chủ động đề xuất UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị cùng chủ động phối hợp chặt chẽ nhau, chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bằng những việc làm cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ và cân đối nguồn kinh phí của đơn vị mình, hàng tháng chuyển trả dứt điểm tiền BHXH, nghiêm cấm chuyển nộp BHXH theo quý.

Phòng Giáo dục đề nghị Ban Giám hiệu trường học các cấp thực hiện nghiêm Thông tư số 33 của Bộ Giáo dục và đào tạo về thu BHXH bắt buộc đối với tổ trưởng, tổ phó bộ môn; hướng dẫn thực hiện tốt công tác chi và quyết toán kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu; giao các hiệu trưởng đảm bảo chỉ tiêu BHYT học sinh.

Viên chức BHXH huyện Đăk Tô hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHYT

Kho bạc nhà nước huyện tăng cường kiểm soát chi, việc sử dụng nguồn kinh phí và yêu cầu các đơn vị chuyển nộp BHXH hàng tháng đúng quy định.

Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm y tế, Phòng Tài chính, Liên đoàn Lao động, Đài Truyền thanh và truyền hình huyện... thực hiện tốt việc tuyên truyền, đôn đốc, tăng cường công tác kiểm tra đối với các đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ) trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT.

Hàng tháng, BHXH huyện báo cáo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, số doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, xác định rõ những tồn tại, khó khăn và đề ra các nhóm giải pháp phù hợp, từ đó đề xuất UBND huyện tổ chức họp giải quyết, khắc phục tình hình. Qua đó, UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành kết hợp thu hồi nợ đọng đối với các doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài, BHXH huyện đã tham gia kiểm tra tại 15 doanh nghiệp, trong đó, đã phát hiện và buộc Nhà máy cồn và tinh bột sắn Đăk Tô tham gia mới cho 70 lao động; kịp thời khen thưởng, biểu dương những cơ quan, đơn vị thực hiện tốt, đồng thời có biện pháp xử lý đối với những đơn vị cố tình dây dưa trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phương hại đến quyền lợi của NLĐ…

Cạnh đó, BHXH huyện chủ động phối hợp Phòng Tư pháp thường xuyên phổ biến tuyên truyền cho các xã, thị trấn về nghiệp vụ liên thông thủ tục hành chính về công tác “khai sinh-thường trú- cấp thẻ BHYT cho TE dưới 6 tuổi”; phối hợp Chi cục Thuế trong công tác thu, nắm bắt số lượng, sự biến động của các doanh nghiệp, tăng cường công tác kiểm tra, vận động, phát triển số đơn vị, số người tham gia, năm 2017 đã vận động được 4 doanh nghiệp và 1 hộ kinh doanh cá thể tham gia mới trên hàng chục lao động. Ngoài ra, cán bộ chuyên quản tăng cường bám sát cơ sở để thu hồi nợ, kết hợp cài đặt giao dịch điện tử, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc...

Với việc thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp đồng bộ nêu trên, năm 2017 BHXH huyện Đăk Tô thu BHXH, BHYT BH thất nghiệp xấp xỉ 45,135 tỷ đồng, đạt 108,46% kế hoạch năm, tăng trên 6 tỷ đồng (1,15%) so năm ngoái. Tỷ lệ nợ đọng giảm mạnh, chỉ còn 0,85%.

Thực hiện tốt chế độ ốm đau, thai sản và bảo hiểm thất nghiệp

Với quyết tâm cao độ hưởng ứng phong trào này, BHXH huyện chủ động phối hợp Trung tâm y tế (TTYT) rà soát, kiểm tra, theo dõi chặt chẽ việc cấp, quản lý và sử dụng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu mới (Loại GCN2); các bác sỹ, y sỹ thực hiện đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan BHXH để phân công KCB cho NLĐ.

Kịp thời thành lập Tổ kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động, đã kiểm tra tại 6 đơn vị, trên tinh thần chú trọng kiểm tra các đơn vị có số người hưởng chế độ ốm đau, thai sản chiếm tỷ lệ cao so tổng số lao động; tăng mức tiền lương tháng đóng BHXH cao bất thường cho một số lao động nữ; báo giảm lao động khi đóng, truy đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên để chốt sổ BHXH...

Ngoài ra, cán bộ giải quyết chế độ khi tiến hành xét duyệt hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản trên Website Hệ thống quản lý chính sách, giúp kiểm tra được số chứng minh nhân dân của người vợ, từ đó tránh được tình trạng lạm dụng đối với trường hợp lao động nam hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con. Phối hợp cơ quan Thuế kịp thời xác minh các hồ sơ có mức đóng cao bất thường, yêu cầu đơn vị cam kết tiếp tục tham gia và giữ nguyên mức đóng cho NLĐ sau khi hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản. Khi nhận được các hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, kèm theo Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do TTYT huyện cấp, cán bộ xét duyệt chế độ đã tiến hành kiểm tra chữ ký và người được phân quyền cấp cho NLĐ theo Danh sách mà TTYT huyện đã đăng ký với cơ quan BHXH... nhằm kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa lạm dụng, trục lợi BHXH.

Bên cạnh là một trong số ít tập thể đạt thành tích cao nhất trong thi đua chuyên đề Phát triển đối tượng và giảm nợ, chuyên đề thực hiện tốt chế độ ốm đau, thai sản, BH thất nghiệp, BHXH huyện Đăk Tô còn 2 cá nhân điển hình được BHXH tỉnh khen thưởng từ 2 phong trào này, lần lượt là các chuyên viên Nguyễn Thị Tình và Nguyễn Văn Tuấn.

Ở các lĩnh vực công tác khác, BHXH huyện Đăk Tô cũng luôn là một trong số ít đơn vị thuộc nhóm dẫn đầu trong nhiều năm liền./.

                                                                                      Vũ Khang

 


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com