Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

BHXH Thành phố Kon Tum: Thực hiện tốt chế độ BHXH cho đối tượng trong tham gia và thụ hưởng

Bên cạnh nâng cao chất lượng thực hiện các mảng công tác khác, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH luôn được lãnh đạo BHXH thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo chuyển đổi tác phong từ hành chính thụ động sang chủ động phục vụ, không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp trong xét duyệt hồ sơ, liên tục cải tiến chất lượng quy trình hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, mọi hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, chính xác, đúng chế độ, chính sách cho đối tượng theo Luật BHXH, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho đối tượng, tạo được sự đồng thuận từ phía người tham gia và thụ hưởng. 

 

Tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại BHXH thành phố Kon Tum

Năm 2017, BHXH thành phố Kon Tum quản lý 680 đơn vị, với tổng số 113.832 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 11.236 người (10,95%) so năm ngoái, trong đó, 5.799 người tham gia BHXH bắt buộc; 354 người tham gia BHXH tự nguyện; 113.478 người chỉ tham gia BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 80,7%.

Với quy mô số người tham gia BHXH, BHYT khá lớn, trong khi đội ngũ viên chức BHXH thành phố ít, để thực hiện thắng lợi cùng lúc nhiều mục tiêu, đảm bảo chất lượng phuc vụ tốt, ngay từ đầu năm BHXH thành phố đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, thường xuyên, liên tục cập nhật theo dõi việc cấp, quản lý và sử dụng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu mới (Loại GCN2) chặt chẽ, theo đúng tinh thần Công văn số 4666/BHXH-CSXH ngày 21/11/2016 của BHXH Việt Nam hướng dẫn về mẫu, in, cấp và quản lý GCN nghỉ việc hưởng BHXH.

Tổng số hồ sơ hưởng chế độ BHXH được xét duyệt trong năm 2017 xấp xỉ 1.170 lượt, trong đó, trên 490 người hưởng trợ cấp BHXH một lần. Số lượt người hưởng các chế độ ngắn hạn: ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, sau thai sản phát sinh trong năm gần 680 trường hợp, tăng gần 3,7% so năm ngoái. Số người khám chữa bệnh trong năm trên 155.150 lượt, tăng xấp xỉ 14% so năm ngoái.

Tổng số tiền chi trả trong năm gần 225,7 tỷ đồng, tăng gần 25 tỷ đồng (12,4%), trong đó, chi BHXH bắt buộc 216,5 tỷ đồng, chi BHXH tự nguyện trên 1,5 tỷ đồng, tăng hơn 2,2 lần so năm ngoái, chi BHYT gần 2,4 tỷ đồng, tăng 60%.

Mặc dù số lượt hưởng, số tiền chi khá lớn nhưng vẫn được giải quyết kịp thời, đầy đủ, chặt chẽ, nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, điển hình như thực hiện xét duyệt hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản trên Website Hệ thống quản lý chính sách, kiểm soát chặt chẽ chi phí. Chủ động phối hợp cơ quan Thuế cùng cấp xác minh, kiểm tra bảng lương thực tế của người lao động đối với các trường hợp có mức đóng cao bất thường trong thời gian trước khi hưởng chế độ thai sản, kịp thời ngăn ngừa các hành vi lạm dụng, trục lợi, gây thất thoát quỹ BHXH.

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường đẩy mạnh, kiểm tra chặt chẽ quá trình đóng BHXH của người lao động đối với hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ thai sản và dưỡng sức của các công ty, tránh trường hợp giải quyết chế độ dưỡng sức trong thời gian người lao động đã nghỉ việc, không tiếp tục tham gia BHXH; kiểm tra chữ ký các bác sỹ, y sỹ được phân công khám chữa bệnh và cấp mẫu GCN nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động; lồng ghép kiểm tra quá trình tham gia BHTN gắn với rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và có biện pháp xử lý tương thích.

Nhiều năm qua, đội ngũ viên chức BHXH thành phố Kon Tum luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, không ngừng nổ lực thực hiện tốt chế độ BHXH, BHYT góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương./.

                                                                                                Đại Đồng


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com