Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

BHXH 3 huyện dẫn đầu công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014 quy định, từ ngày 01/01/2016, người lao động (NLĐ) có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH, có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH. Thực hiện quy định này, BHXH Việt Nam có hướng dẫn tại Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016, BHXH tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 2912/UBND-KGVX ngày 25/11/2016 chỉ đạo việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý.

Theo đó, ngày 02/12/2016 BHXH tỉnh đã có văn bản gửi các đơn vị sử dụng lao động hướng dẫn thực hiện công tác này; đồng thời chỉ đạo BHXH huyện, thành phố tập trung toàn lực thực hiện rà soát, bàn giao BHXH cho NLĐ năm 2017 đạt ít nhất từ 60% trở lên, phấn đấu đạt 80% tổng số sổ phải bàn giao và đến tháng 6/2018 hoàn thành 100%. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đó, BHXH tỉnh đã phát động thi đua chuyên đề này. Hưởng ứng phong trào, BHXH các huyện, thành phố thuộc tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm đẩy mạnh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ nhanh nhất có thể.

Giám đốc BHXH huyện Đăk GLei trao sổ cho người lao động

Quy định NLĐ được trực tiếp giữ sổ BHXH của chính mình là một bước tiến mới, thể hiện tính minh bạch, tạo sự gắn kết trong mối quan hệ hài hòa về quyền lợi và trách nhiệm giữa doanh nghiệp (DN) và NLĐ, nghĩa vụ với cơ quan nhà nước. NLĐ nắm bắt được chính xác quá trình đóng, hưởng BHXH, tỷ lệ mức đóng BHXH giữa NLĐ và DN; chủ động hơn trong thực hiện thủ tục thụ hưởng các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với DN, nêu cao ý thức trách nhiệm của DN đối với NLĐ, góp phần đảm bảo nghĩa vụ với cơ quan nhà nước; đồng thời DN giảm được nhân lực quản lý sổ BHXH, giải quyết thủ tục, chế độ cho NLĐ, tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý cho đơn vị. Qua đó, tạo được mối quan hệ tương tác hài hòa giữa DN và NLĐ, DN ý thức rõ quyền lợi của DN gắn kết với nghĩa vụ đối với NLĐ. Và, NLĐ nêu cao ý thức trách nhiệm trong đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển DN.

Xuất phát từ những lợi ích thiết thực đó, ở góc độ quản lý, hệ thống BHXH cả nước nói chung, Kon Tum nói riêng, đã thể hiện tốt vai trò kết nối giữa DN và NLĐ thông qua thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu trong công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ tại DN.

Tháng 4/2017, BHXH tỉnh phát động phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, kết quả khá mỹ mãn, toàn tỉnh đạt tỷ lệ 71,6% tổng số sổ phải bàn giao, vượt 11,6% kế hoạch năm 2017. Chung cuộc đã xuất hiện BHXH 3 huyện ưu tú, đoạt ngôi vị Quán quân là Đăk GLei, Á quân là Kon PLông và giải Ba thuộc về Kon Rẫy.

Có được kết quả vượt trội đó là nhờ BHXH 3 huyện này đã chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo về công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người NLĐ. Phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn. Thực hiện phân công trách nhiệm cụ thể cho từng viên chức trong đơn vị, từ khâu nhận hồ sơ, quy định thời gian xử lý ở từng công đoạn đảm bảo việc chu chuyển hồ sơ liên tục, kịp thời. Thành lập Tổ Thẩm định và Tổ Nhập liệu, quy định nhiệm vụ từng tổ, từng thành viên phụ trách mỗi công đoạn, trên cơ sở lựa chọn, bố trí viên chức có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng chốt giữ những công đoạn quan trọng để đảm bảo liên kết chặt chẽ và linh hoạt, thúc đẩy mọi khâu diễn ra nhịp nhàng, thông suốt.

Tùy thuộc vào tính chất của sổ BHXH mà tạm phân thành 2 dạng để có biện pháp xử lý kỹ thuật nghiệp vụ tương thích: đối với sổ BHXH của NLĐ có thời gian công tác và tham gia BHXH đơn giản, bình thường thì thực hiện các công đoạn chặt chẽ theo quy trình; riêng dạng sổ BHXH của NLĐ có thời gian công tác và tham gia BHXH dài, nhiều biến động, thay đổi về lương, chức vụ, nơi làm việc... thì lãnh đạo BHXH huyện trực tiếp phối hợp chủ sử dụng lao động để đôn đốc, xử lý.

Lãnh đạo BHXH huyện bám sát chỉ đạo, giám sát, kiểm tra và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, kịp thời giải quyết vướng mắc từ cơ sở, đồng thời báo cáo Huyện ủy, UBND huyện xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy định. Tổ chức họp định kỳ, đột xuất để đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra cách làm phù hợp, đẩy nhanh tiến độ gắn liền chất lượng dữ liệu thông tin trên từng sổ BHXH.

Công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ chỉ được diễn ra sau khi đã rà soát, nhập thông tin, được NLĐ đối chiếu chính xác. BHXH huyện chủ động phối hợp Bưu điện cùng cấp tổ chức bàn giao sổ đến tận tay NLĐ, hướng dẫn, giải đáp cụ thể những thắc mắc trong việc quản lý, sử dụng sổ BHXH.

Công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ được lãnh đạo BHXH các huyện xác định là chiến dịch nên đã dốc hết toàn lực, làm cả ban đêm và các ngày nghỉ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thúc đẩy tiến độ nhanh nhất có thể. Với tinh thần đó, tính đến 31/12/2017,  BHXH 3 huyện nêu trên đã gặt hái thành tích khá nổi trội, cụ thể:

Đăk Glei, đã rà soát và bàn giao 2.256/2.272 sổ BHXH cho NLĐ, đạt tỷ lệ 96% số sổ BHXH phải bàn giao.

Tương tự, Kon PLông và Kon Rẫy đã rà soát và bàn giao lần lượt là 1.700/1.756 và 1.360/1.514 sổ BHXH, đạt tỷ lệ 96,81% và 89,8% số sổ BHXH phải bàn giao.

Như vậy, BHXH huyện Đăk Glei còn 4%, tương ứng 84 sổ và BHXH huyện Kon PLông, Kon Rẫy lần lượt còn lại 3,19% và 10,1%, tương ứng 56 và 154 sổ BHXH. Tất cả số sổ còn lại được lãnh đạo BHXH 3 huyện này dự kiến bàn giao dứt điểm cho NLĐ, hoàn thành trước thời hạn trong tháng quý I/2018, tiếp tục giữ vững các ngôi vị hàng đầu so BHXH các huyện, thành phố thuộc tỉnh./.

                                                                                      Thái Đông Hải


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com