Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân được Nhà nước cấp thẻ BHYT

Liên quan đến thông tin về việc người dân thuộc diện được Nhà nước cấp thẻ BHYT ở làng K’Leng, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy phải trả tiền với mức phí 5.000 đồng/thẻ cho trưởng thôn khi nhận thẻ BHYT mới, ngày 13/3/2018, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 792/BHXH-ST yêu cầu BHXH tỉnh kiểm tra, xử lý, làm rõ vụ việc.

Ngay sau chỉ đạo này, BHXH tỉnh Kon Tum có Công văn số 304/BHXH-CST ngày 14/3/2018 chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố khẩn trương kiểm tra việc chuyển thẻ BHYT mới đến người dân và báo cáo tình hình cấp thẻ BHYT. BHXH tỉnh đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy về sự việc tại làng K’Leng để nắm tình hình.

Đối với trường hợp tại làng K’Leng, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy theo thông tin phản ánh của báo chí, BHXH tỉnh khẳng định, các văn bản của BHXH tỉnh Kon Tum không hướng dẫn bất kỳ nội dung thu phí hay lệ phí cho việc chuyển thẻ BHYT đến người tham gia. Ngày 13/3/2018, UBND huyện Sa Thầy có Quyết định số 413/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra, kế hoạch xác minh, kiểm tra các nội dung theo phản ảnh của báo chí tại làng K’Leng đến hết ngày 19/3/2018. Sau khi có kết quả xác minh, BHXH tỉnh sẽ báo cáo cụ thể BHXH Việt Nam.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến 28/02/2018, toàn tỉnh có 451.650 người tham gia BHYT, trong đó có 451.650 người được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Báo cáo nhanh của BHXH các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum cho thấy, hiện có 450.420 người đã nhận được thẻ BHYT từ đơn vị quản lý đối tượng. Còn khoảng 1.230 thẻ BHYT mới chưa phát đến người tham gia, còn tồn lại ở chỗ Thôn trưởng. Người tham gia chưa nhận được thẻ chủ yếu là do Thôn trưởng tới nhà người dân nhiều lần để phát thẻ BHYT nhưng không gặp được người dân, do bà con đi làm rẫy xa nhà lâu ngày, có nhiều hộ sinh sống luôn trên rẫy, thỉnh thoảng mới về làng. Còn đối tượng hưu trí, do nhận lương hưu qua thẻ ATM, họ thay đổi địa chỉ nơi ở nên Bưu điện đã liên hệ để cấp thẻ nhưng chưa gặp.

Để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của người dân, ngày 29/12/2017 BHXH tỉnh đã có Công văn số 427/BHXH-GĐBHYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT đối với các trường hợp người dân chưa nhận được thẻ BHYT mới hoặc đã nhận thẻ BHYT mới nhưng từ ngày 01/01/2018 vẫn còn dùng thẻ BHYT cũ để đi khám chữa bệnh.

Qua kiểm tra nắm tình hình, hiện nay trên địa bàn tỉnh, trừ làng K’Leng thuộc thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy (đang chờ xác minh) còn tất cả các thôn làng khác đều không xảy ra việc thu phí hay lệ phí từ việc phát thẻ đến người dân.

Hiện nay BHXH tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố phối hợp với UBND các xã và Bưu điện khẩn trương cấp hết số thẻ BHYT còn tồn đọng đến tận tay người dân, chậm nhất đến ngày 31/3/2018 phải cáp dứt điểm!

                                                                                      Ban Biên tập

Đại lý thu BHXH, BHYT

Cấp giấy CN nghỉ việc

Liên kết Website


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com