Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Hỗ trợ đóng BHYT cho thú y viên cấp xã

Trước kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XI, cử tri nhiều xã ở huyện Đăk Hà kiến nghị: Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh Kon Tum có quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với trưởng ban thú y xã và thú y viên cơ sở là 3%, nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ. Vấn đề này cử tri đã đề nghị nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo ngành chức năng sớm hỗ trợ chế độ trên theo quy định.

Tìm hiểu vấn đề này, phóng viên Báo Kon Tum đã có buổi làm việc với ông Phạm Ngọc Hiếu - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Thẻ BHYT mới theo mã số BHXH (ảnh minh họa)

Ông Phạm Ngọc Hiếu cho biết: Nhân viên thú y xã được hưởng chế độ phụ cấp và BHYT theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 8/4/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được thực hiện chế độ bảo hiểm theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Căn cứ vào yêu cầu hoạt động thú y trên địa bàn và khả năng cân đối nguồn lực của địa phương, UBND tỉnh có Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 21/7/2014 quyết định về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn, tổ dân phố; đồng thời hỗ trợ đóng BHYT mức 3% đối với các chức danh nêu trên. Riêng số lượng thú y viên cấp xã có 3 người.

Hiện tại Kon Tum có 240 thú y viên cấp xã. Việc ban hành Quyết định trên đã góp phần giúp tỉnh làm tốt công tác thú y, kiểm soát dịch bệnh, tạo động lực cho chăn nuôi trên địa bàn phát triển.

Tuy nhiên, thời gian qua, có sự chậm trễ trong việc hỗ trợ mức 3% đóng BHYT cho thú y viên là do liên ngành Sở Tài chính - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải rà soát lại số lượng thú y viên đã được cấp BHYT từ các chương trình như hỗ trợ hộ nghèo; hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn; hộ được hỗ trợ theo chương trình 135... Vì vậy, trong quá trình rà soát, chỉ còn 58 trường hợp được hỗ trợ 3% đóng BHYT theo Quyết định số 36/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Riêng đối với các trường hợp thú y viên đã mua BHYT theo hộ gia đình, Chi cục Thú y đã hoàn trả lại đúng theo mức tiền hỗ trợ 3% như quy định và đã hoàn thành việc hỗ trợ mức 3% đóng BHYT cho thú y viên xã trong năm 2017, với số tiền hỗ trợ là 27,144 triệu đồng.

Năm 2018, Sở Tài chính đã cấp đủ kinh phí theo yêu cầu của Chi cục Thú y và đơn vị sẽ hỗ trợ đủ mức 3% cho thú y viên cơ sở đóng BHYT theo đúng chu kỳ./.

                                                                                      Dương Lê

                                                                             (Nguồn Báo Kon Tum)

Các tin mới cập nhật:


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com