Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Kon PLông: Gần 94% dân số tham gia BHYT

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia BHYT luôn được BHXH huyện Kon PLông đặc biệt quan tâm nên đến nay trên địa bàn huyện đã có gần 94% dân số tham gia BHYT.

Chị Y Tái 20 tuổi, trú tại thôn 1, xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông phản ánh: “Gia đình mình có 4 người. Cuối năm 2017, gia đình mình đã được thôn trưởng cấp cho 4 thẻ bảo hiểm y tế và không phải đóng một đồng tiền nào. Nhờ đó, con mình bị viêm phổi khá nặng, nhưng khi đến Trạm Y tế xã khám bệnh và cấp thuốc, bác sỹ bảo mình thuộc diện nhà nước hỗ trợ, nên không nộp tiền gì cả”.

 

Bác sỹ Trung tâm y tế huyện Kon PLông thăm khám cho bệnh nhân BHYT

Ông Nguyễn Công Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Măng Bút, huyện Kon PLông cho biết: “Cứ vào thời điểm cuối năm, UBND xã phân công cán bộ xã phụ trách thôn phối hợp với thôn trưởng kiểm tra, rà soát các hộ dân để lên danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế và đã cấp cho 3.959 người, chiếm gần 98,7% dân số của xã. Sau khi rà soát lại, trên 1,3% số dân chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế, tương đương với 53 người, phần lớn là do người dân khai báo sai tên và ngày tháng năm sinh, nên đã được UBND xã điều chỉnh lại. Nhờ đó, đến nay, toàn xã đã có 100% dân số được cấp thẻ bảo hiểm y tế”.

Ông Đặng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Kon PLông cho biết thêm: “Trong những năm qua, đơn vị thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh-Xã hội và UBND các xã trên địa bàn tổ chức rà soát các đối tượng chưa có thẻ bảo hiểm y tế để cấp bổ sung. Trong quá trình cấp thẻ, đơn vị phối hợp với Bưu điện huyện đưa thẻ về cho thôn trưởng tại UBND các xã để đưa về cấp phát cho bà con nhân dân kịp thời, đúng thời gian quy định, đồng thời phối với với chính quyền các xã tổ chức kiểm tra việc cấp thẻ đến tận tay người dân”.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện thường xuyên tham mưu các văn bản liên quan đến bảo hiểm y tế cho UBND huyện để chỉ đạo kịp thời các đơn vị cơ sở thực hiện nghiêm túc. Theo đó, ngày 29/12/2017, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1511/UBND-VP về việc phối hợp rà soát danh sách, phát hành thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện năm 2018.

Kết quả, toàn huyện đã có 18.038 người thuộc diện ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trong đó, 367 người thuộc diện bảo trợ xã hội, 4.893 người nghèo theo tiêu chí thu nhập, 12.449 người dân tộc thiểu số và người nghèo theo tiêu chí thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản, 325 người sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 204/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 4 người cận nghèo.

Tuy nhiên, qua đối chiếu với số liệu rà soát hộ nghèo cuối năm 2017, số đối tượng được UBND các xã lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế còn thấp so với tổng số người được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế năm 2018 trên địa bàn. Vì thế, đến ngày 14/1/2018, UBND huyện Kon Plông đã có Công văn số 10/UBND-LĐTB&XH về việc khẩn trương lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế năm 2018 nhưng chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Từ thực tế trên, UBND huyện đề nghị chủ tịch UBND các xã chỉ đạo cán bộ xã phối hợp với các thôn trưởng thống kê đối tượng người nghèo, cận nghèo chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2018, tổng hợp lập danh sách gửi về UBND huyện, đồng thời lập danh sách người dân tộc thiểu số, người sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2018, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng trẻ em dưới 72 tháng tuổi.

Qua quá trình tổ chức rà soát, số người tham gia bảo hiểm y tế hiện nay tăng 225 người so với trước khi chưa cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế năm 2018, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi tăng 41 người, hộ nghèo tăng 5 người, người sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn tăng 3 người, hộ gia đình tăng 16 người, người dân tộc thiểu số tăng 137 người, người có công tăng 1 người, người tham gia kháng chiến chống Mỹ tăng 1 người, doanh nghiệp tăng 6 người, cơ quan hành chính tăng 7 người và cán bộ, công chức tăng 8 người.

Nhờ triển khai đồng bộ và kịp thời, nên tính đến hết tháng 2/2018, toàn huyện đã có 24.390 người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm gần 94% tổng số người dân trên địa bàn huyện, trong đó 100% các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Theo ông Đặng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Kon PLông, hiện nay, 990 người dân ở thôn Măng Đen, xã Đăk Long và một số người dân ở các thôn của xã này chưa tham gia bảo hiểm y tế. Nguyên nhân là do năm 2018, thôn Măng Đen, xã Đăk Long và một số thôn của xã này đã ra khỏi danh sách vùng có điều kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, nên người dân, trong đó chủ yếu là dân tộc Kinh và các gia đình dân tộc thiểu số không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì không được nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Vì vậy, hiện nay, Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để có quyền lợi trong khám bệnh và chữa bệnh, đồng thời thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2020 đạt kết quả tốt hơn./.

                                                                                                Trần Văn Phúc


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com