Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

BHXH Kon Rẫy: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tiến tới thực hiện thành công BHXH, BHYT toàn dân, trong những năm qua, BHXH huyện Kon Rẫy luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, trong đó chủ yếu là các nhóm đối tượng ở cơ sở, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

 

Cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Tân Lập nghe phổ biến Luật BHXH,BHYT

Chúng tôi có dịp đến huyện Kon Rẫy để nắm bắt tình hình triển khai thực hiện BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn. Chị Vũ Thị Hồng Vĩnh - người dân thôn 9, thị trấn Đăk Rve tâm sự: “Năm nào nhà tôi cũng tham gia BHYT hộ gia đình. Bởi vì, có thẻ BHYT, mỗi khi đau ốm đi điều trị tại các cơ sở y tế đều đỡ tốn kém tiền bạc và còn được các y bác sỹ phục vụ tận tình, thuốc men đảm bảo chất lượng hơn mua bên ngoài”.

Bác sỹ Mai Thị Tường Vi - cán bộ phụ trách phòng khám thuộc Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy cho biết: Hiện nay, nhân dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT hộ gia đình rất nhiều, người dân đến khám bệnh tăng đáng kể, đặc biệt những người cao tuổi có bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch… thường xuyên đến lấy thuốc và được chăm sóc chu đáo. Chỉ tính trong tháng 4/2018 vừa qua, do thời tiết chuyển mùa nên người dân đến khám rất đông, với 4.745 lượt người, tăng 1.492 lượt so với tháng trước.

Ông Nguyễn Xuân Tiễn - Giám đốc BHXH huyện Kon Rẫy, cho biết: Hàng năm, BHXH huyện chủ động tham mưu UBND huyện ban hành một số công văn chỉ đạo cơ sở triển khai thực hiện BHXH, BHYT cho nhân dân tham gia và phối hợp UBND các xã, thị trấn cập nhật phần mềm in thẻ BHYT liên thông cho trẻ dưới 6 tuổi, hoàn thiện và cấp mã số BHXH cho người tham gia. Đồng thời, chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tăng cường tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn huyện.

BHXH Kon Rẫy tuyên tuyền tại thôn 3- xã Tân Lập

Ngoài ra, BHXH huyện thường xuyên phối hợp Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện và Phòng Văn hóa-Thông tin huyện tuyên truyền rộng rãi chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến tận người dân thông qua sóng truyền thanh và thông tin lưu động. Đặc biệt, phối hợp với UBND thị trấn Đăk Rve và 2 xã: Tân Lập, Đăk Ruồng tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trong đó chú trọng tuyên truyền về việc tham gia BHYT theo hộ gia đình để người dân tham gia đạt tỷ lệ theo lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2020.

Với sự chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền từ cơ sở của BHXH huyện, đến nay, nhận thức của người dân về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được nâng lên rõ rệt, trong đó có nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, góp phần tăng diện bao phủ BHXH, BHYT và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Hiện nay, toàn huyện Kon Rẫy có 85 đơn vị sử dụng lao động, với trên 2.400 lao động tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trong đó 68 đơn vị khối hành chính sự nghiệp, Đảng, Mặt trận, đoàn thể; 2 đơn vị doanh nghiệp nhà nước; 8 đơn vị khối doanh nghiệp ngoài nhà nước; 7 đơn vị xã, thị trấn. Theo thống kê của BHXH huyện, tính đến hết tháng 12/2017, tổng thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn huyện là gần 22 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch năm, tăng 12,8% so năm trước. Riêng trong quý I/2018, tổng thu gần 3 tỷ đồng, tăng 5,2% so kế hoạch giao.

Cạnh đó, công tác chi BHXH, BH thất nghiệp, và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cũng đạt mục tiêu an toàn, hiệu quả, đảm bảo “chi đúng, chi đủ, kịp thời, an toàn” và hiện nay đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp cán bộ xã, mất sức lao động, tử tuất, trợ cấp thất nghiệp cho 337 đối tượng... Ngoài ra, trong quý I/2018, BHXH huyện đã cấp 1.557 sổ BHXH và 25.567 thẻ BHYT.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Tiễn: trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và người dân về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm góp phần an sinh xã hội cho toàn dân. Đồng thời, tập trung kiểm tra, bám sát từng đơn vị để kịp thời thông báo số nợ, đảm bảo số thu và chi theo dự toán; thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các thủ tục hành chính thông qua hình thức giao dịch điện tử; không ngừng khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để tiến tới thực hiện thành công BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn huyện./.

                                                                                                Vĩnh Hà


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com