Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Tỷ lệ trả sổ BHXH cho người lao động đạt trên 97%

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Kon Tum Nguyễn Thị Hồng Chính cho biết: tính đến cuối tháng 6/2018, toàn tỉnh đã bàn giao trên 37.300 sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), đạt 97,12% tổng số sổ BHXH phải bàn giao (tỷ lệ toàn quốc là 95,1%). Còn hơn 1.000 sổ đang được ráo riết hoàn thiện, quyết tâm bàn giao tận tay NLĐ dứt điểm 100% trong tháng 8 tới.

Cũng theo Phó Giám đốc Nguyễn Thị Hồng Chính, đến 30/6 có 7/11 đơn vị hoàn thành 100% công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ. Còn 4 đơn vị đạt trên 95%, trong đó có BHXH 2 huyện vùng sâu, vùng xa; 2 đơn vị có số sổ BHXH lớn, với trên 18.600 sổ, chiếm xấp xỉ 50% tổng số sổ của BHXH toàn tỉnh, đó là Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH thành phố Kon Tum. Trước đó, hồi cuối tháng 5/2018, tỷ lệ bàn giao sổ BHXH của cả tỉnh dưới 80% - rất thấp so với bình diện chung trong cả nước. Vậy nên, có được kết quả hôm nay là cả một quá trình với quyết tâm cao độ, huy động sự vào cuộc của toàn thể đội ngũ công chức, viên chức từ BHXH tỉnh đến BHXH huyện, làm thêm giờ cả ban đêm, thứ Bảy, Chủ nhật để chạy đua với thời gian, giao chỉ tiêu số lượng cụ thể cho từng cá nhân và có trách nhiệm báo cáo tiến độ thực hiện vào sáng thứ Hai hàng tuần. Các nhóm hỗ trợ tương tác cho nhau trong việc nhập liệu, rà soát, thẩm định, đối chiếu, bám sát đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) tiếp tục tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ đơn vị tháo gỡ khó khăn, giúp cho các khâu liên quan trong công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH diễn ra thuận lợi hơn, tích cực góp phần thúc đẩy tiến độ giao nhận, thu hồi mẫu 03 giữa cơ quan BHXH và NLĐ; đôn đốc Bưu điện thực hiện nhiệm vụ bàn giao sổ đến tận tay NLĐ và kịp thời nhận lại mẫu 01 từ Bưu điện sau khi bàn giao…

Tổ chỉ đạo công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH do đích thân Phó Giám đốc Nguyễn Thị Hồng Chính trực tiếp điều hành, đã bám sát chỉ đạo từng khâu trong cả chuổi “mắt xích” công việc, kịp thời điều chỉnh bổ khuyết, hỗ trợ những “điểm yếu”, đảm bảo dây chuyền chu chuyển thông suốt.

Quang cảnh rà soát sổ BHXH tại BHXH tỉnh Kon Tum

Phó Giám đốc Nguyễn Thị Hồng Chính cho biết thêm: hiện nay còn hơn 1.000 sổ BHXH chưa bàn giao, trong đó, có trên 600 sổ đã được thẩm định gửi mẫu 03 đến đơn vị SDLĐ và NLĐ để đối chiếu lần 2. Tất cả mẫu 03 này sẽ được tập trung thu hồi dứt điểm chậm nhất đến ngày 15/8. Các trường hợp do sai sót về thông tin tiền lương, chức danh nghề, công việc làm, địa chỉ nơi làm việc… phải được tập trung bổ sung, hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất có thể; trên 300 sổ, đơn vị SDLĐ chưa nộp cơ quan BHXH để thực hiện rà soát theo quy định. Đối với những trường hợp “cá biệt” này đã được tổng hợp danh sách, xác định rõ nguyên nhân, bao nhiêu sổ bị mất, bao nhiêu sổ thuộc các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn… có giải pháp cụ thể để khắc phục. Toàn tỉnh quyết tâm phấn đấu  hoàn thành công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước 30/8, sớm hơn 1 tháng so mốc thời gian quy định của BHXH Việt Nam (BHXH Việt Nam quy định 30/9/2018).

Bên cạnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, BHXH tỉnh Kon Tum đã thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH tính đến 30/6 đạt 99,21%  số người tham gia (toàn quốc đạt 98,6%); cấp sổ BHXH đạt 100% số người tham gia đang được quản lý (toàn quốc đạt 99,4%)./.

                                                                                      Thái Đông Hải

Các tin mới cập nhật:

 


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com