Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

BHXH huyện Đắk Tô: Đưa chính sách đến với người dân

Thời gian qua, BHXH huyện Đắk Tô đã có nhiều nỗ lực trong công tác phục vụ, đẩy mạnh CCHC, chủ động đưa các chế độ, chính sách đến với người dân địa phương một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Anh A Đui (SN 1977, thôn Tê Pên, xã Đắk Trăm) đến BHXH huyện Đăk Tô để đề nghị đổi thẻ BHYT do bị sai thông tin và thẻ bị rách trong quá trình sử dụng. Tại đây, anh được cán bộ chuyên trách BHXH Đắk Tô là anh Nguyễn Văn Tuấn hướng dẫn thủ tục và được nhận ngay thẻ BHYT mới chỉ sau vài phút. “Thẻ BHYT của mình bị lỗi không sử dụng được, bệnh viện nói phải đổi thẻ. Mình đến cơ quan BHXH và được hướng dẫn chu đáo. Sau đó, chỉ 5 phút là có cái thẻ mới để dùng.”- anh A Đui chia sẻ.

 

Anh A Đui nhận thẻ BHYT mới từ cán bộ BHXH

Tương tự, anh A Hào (cựu chiến binh xã Pô Kô) đến BHXH huyện Đắk Tô để điều chỉnh nội dung tham gia BHXH. Tại đây anh được nhân viên BHXH hướng dẫn cụ thể các thủ tục và anh cũng nhanh chóng.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ BHXH huyện Đắk Tô cho biết, do đặc thù địa bàn huyện có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, chữ viết của người đồng bào đa dạng nên các thông tin về thẻ BHYT rất khó chuẩn xác. “Việc điều chỉnh thông tin thẻ BHYT nhanh chóng sẽ giúp bà con KCB BHYT được kịp thời, đỡ phải đi lại.”- anh Tuấn nói.

Ông Vũ Tuấn Khang- Giám đốc BHXH huyện Đắk Tô cho biết, dù còn nhiều khó khăn nhưng BHXH huyện luôn chủ động đưa chính sách đến với người dân bằng nhiều hình thức. Bất cứ ai đến giao dịch với cơ quan BHXH cũng được đón tiếp niềm nở và giải thích rõ ràng. Ngoài ra, BHXH huyện còn chủ động xuống địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân, NLĐ tham gia BHXH, BHYT.

Ông Khang cho biết thêm, từ đầu năm 2018 đến nay, BHXH huyện Đăk Tô đã phối hợp với Đài truyền thanh - truyền hình huyện; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều cuộc hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại các thôn, khối trên địa bàn huyện với hàng trăm người tham dự. Đồng thời, thực hiện phát thanh lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng trên các tuyến đường chính trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp với Huyện đoàn, Phòng GD-ĐT và các trường học tổ chức tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT cho cán bộ làm công tác BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ xã, thôn, tổ dân phố, cán bộ hội, tổ chức đoàn thể…

Tuy nhiên, theo ông Khang, hiện nay nhận thức của một bộ phận người dân vẫn chưa sâu, vẫn còn tình trạng khi nào đau ốm mới mua BHYT; khi kê khai danh sách hộ gia đình để mua BHYT chưa đầy đủ theo hộ khẩu. Tính đến  hết tháng 7/2018, toàn huyện có 40.481 người tham gia BHXH, BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87%. Còn 13% dân số chưa có thẻ BHYT, điều này cũng tạo ra nhiều khó khăn nếu người dân chẳng may bị ốm đau, bệnh tật.

Để tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trong thời gian tới, BHXH huyện Đăk Tô sẽ chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển BHXH, BHYT cho từng xã, thị trấn trên địa bàn; tăng cường phối hợp tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến các thôn, khối phố; phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Hội nông dân mở rộng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng đến các thôn, làng, khối phố cũng như tăng cường cải cách TTHC để tạo thuận lợi cho người dân./.

                                                                                                                        Trần Đức


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com