Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Đăk Tô: Tiến tới an sinh xã hội toàn dân

Theo chân đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô, chúng tôi đến thăm và làm việc với lãnh đạo Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô - một trong những đơn vị đóng chân trên địa bàn huyện làm tốt công tác tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (gọi chung là các loại bảo hiểm) cho cán bộ, công nhân viên chức của nhà máy.

Qua làm việc, chúng tôi được biết, đến nay, Nhà máy đã tham gia đóng các loại bảo hiểm cho 204 lao động tại Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2018, thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội về lao động có thời gian đủ 1 tháng trở lên phải đóng bảo hiểm bắt buộc đối với lao động giản đơn mùa vụ, Nhà máy đã tổ chức họp triển khai cho người lao động ngắn hạn biết và thực hiện tốt theo quy định của Nhà nước với số tiền đóng các loại bảo hiểm bình quân hàng tháng trên 243,247 triệu đồng.

BHXH huyện Đăk Tô kiểm tra hồ sơ tham gia BHXH tại Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô

Ông Vũ Tuấn Khang - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô cho biết: Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia các loại bảo hiểm, trong 7 tháng đầu năm nay, đơn vị đã phối hợp với Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện, Đảng ủy và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại các thôn, khối phố với 214 người tham gia, đồng thời thực hiện 3 đợt phát thanh lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng trên các tuyến đường chính của huyện. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên treo băng rôn, tờ phướn tuyên truyền nhân ngày thành lập ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam 16/2 và ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 1/7 tại trụ sở cơ quan, trung tâm y tế, trên các trục đường chính của huyện và tổ chức tặng hoa các trường học nhân ngày tổng kết năm học 2017-2018.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền miệng các loại bảo hiểm thông qua các cuộc họp, hội nghị, học tập chuyên đề vào các dịp bồi dưỡng chính trị đầu năm học, Hội trại 26/3, đồng thời tổ chức các hội nghị tuyên truyền về luật các loại bảo hiểm cho cán bộ làm công tác các loại bảo hiểm của các đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ chính quyền, đoàn thể ở cơ sở.

Đặc biệt, đơn vị thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Tư pháp ban hành và tổ chức tuyên truyền miệng về chính sách các loại bảo hiểm thông qua các đợt hội họp ở địa phương, trong đó chú trọng đến đối tượng là hộ gia đình và người cận nghèo. Đồng thời, phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin tổ chức treo các băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn tại nơi đông dân cư, các trạm y tế xã, trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, UBND xã/thị trấn, trường học nhân dịp kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam - 1/7....

Nhờ áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền có hiệu quả như trên, nên đến nay, nhận thức của người dân về các loại bảo hiểm cơ bản được nâng cao, trong đó nhiều nhất là bảo hiểm y tế. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã có 5.864 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2018, đơn vị đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện ký hợp đồng khám, chữa bệnh theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công tác khám chữa bệnh tại cơ sở y tế và định kỳ hàng quý thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh theo quy định. Tính đến ngày 30/6/2018, toàn huyện đã có 34.025 lượt người khám chữa bệnh, tăng 2.348 lượt so với cùng kỳ năm trước, với tổng số tiên chi trả trên 7,027 tỷ đồng, tăng 1.19% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với bảo hiểm xã hội, từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần khi có danh sách phát sinh hàng tuần qua bưu điện tại 9 điểm chi trả trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã có 758 người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội với trên 18,152 tỷ đồng, trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho 110 người với gần 253,74 triệu đồng, trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần cho 160 người với gần 3,038 tỷ đồng.

Tuy vậy, hiện nay, nhận thức của một số người dân vẫn chưa hiểu sâu về các loại bảo hiểm, vẫn còn tình trạng khi nào đau ốm mới mua bảo hiểm y tế và khi kê khai danh sách hộ gia đình để mua bảo hiểm y tế chưa đầy đủ theo hộ khẩu. Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tăng qua các năm. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa mặn mà lắm, vì thời gian tham gia lâu và quy định về tuổi đời cao, trong đó nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi.

Vì vậy, ông Vũ Tuấn Khang - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển các loại bảo hiểm cho từng xã, thị trấn trên địa bàn để đảm bảo thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia các loại bảo hiểm, nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, tăng cường phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách các loại bảo hiểm đến các thôn, khối phố trên địa bàn.

Đặc biệt, trong tháng 8/2018, đơn vị phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và  Liên đoàn Lao động huyện tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách các loại bảo hiểm đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành Giáo dục huyện trong đợt học chuyên đề hè 2018 và đối với cán bộ công đoàn cơ sở. Ngoài ra, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, mở rộng đại lý thu các loại bảo hiểm; phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các cấp hội, đoàn thể và trường học tăng cường tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng đến các thôn, khối phố trên địa bàn và phát tận tay người dân tờ gấp tuyên truyền về “Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình và bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên”…

Hy vọng rằng, với các biện pháp triển khai sâu sát, có hiệu quả và gần gũi với nhận thức của người dân, từ nay đến năm 2020, Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô sẽ đạt được chỉ tiêu toàn dân tham gia các loại bảo hiểm, góp phần rất lớn vào chương trình an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước đã đề ra./.

                                                                                               Vĩnh Hà


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com