Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Triển khai Nghị định 146/2018/NĐ-CP

Sáng ngày 15/11, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (NĐ 146). Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực chủ trì, cùng dự có trên 100 đại biểu của BHXH tỉnh và BHXH 10 huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Trần Văn Lực đã khái quát tình hình và kết quả chủ yếu trong thực hiện Luật BHYT ở Kon Tum, trong đó nổi bật là: tính đến 31/10/2018, toàn tỉnh có trên 468.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,62% dân số cả tỉnh, cao hơn 1,52% so chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Kon Tum tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016, đảm bảo tiến trình thực hiện BHYT toàn dân, góp phần quan trọng giúp người dân của một tỉnh miền núi trong tiếp cận thụ hưởng dịch vụ y tế trong điều kiện mới; đồng thời đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng việc triển khai thực hiện kịp thời các quy định của NĐ 146 có hiệu lực từ ngày 01/12/2018 để đảm bảo quyền lợi đi KCB cho người tham gia BHYT.

 

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã làm rõ nhiều điểm mới của NĐ 146 thay thế NĐ 105, hướng tới mục tiêu khắc phục các hạn chế, quy định thêm đối tượng tham gia, tăng thêm quyền lợi trong KCB. Cụ thể:

Về đối tượng tham gia, ngoài 5 nhóm đối tượng theo quy định cũ thì bổ sung thêm nhóm do người sử dụng lao động đóng, gồm các đối tượng: thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội; thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân; thân nhân của người làm công tác khác trong ngành cơ yếu.

Bổ sung thêm các trường hợp được NSNN đóng 100% phí mua thẻ BHYT, gồm: dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở. Bên cạnh đó, nhóm được NSNN hỗ trợ mức đóng quy định thêm người thuộc hộ gia đình (HGĐ) nghèo đa chiều không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều 3 Nghị định này; bổ sung đối tượng tham gia của nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hình thức HGĐ, gồm: chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng đã được quy định tại Điều 1, 2, 3, 4 và 6 của Nghị định mà không được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng BHYT.

Ngoài ra, NĐ này không bắt buộc toàn bộ thành viên HGĐ phải tham gia BHYT cùng một thời điểm; thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. Quy định này thuận lợi cho người tham gia BHYT theo HGĐ, góp phần mở rộng đối tượng BHYT.

Tăng thêm quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi KCB từ 1/12/2018: bổ sung quy định  trường hợp cơ sở KCB không thực hiện được xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và phải chuyển người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm đến cơ sở KCB BHYT hoặc cơ sở được cấp có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện thực hiện để thực hiện các dịch vụ đó thì vẫn được thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân khám tại tuyến xã, phường, sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cơ bản thay vì chỉ có khám bệnh. Ngoài ra, cũng quy định trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn. Bổ sung quy định trường hợp người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định. Người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác thì vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB. Trích để lại cho người làm việc trên tàu đánh bắt xa bờ bằng 10% số thu BHYT tính trên số người làm việc trên tàu có tham gia BHYT để mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu.

Nghị định 146 cũng quy định chi tiết hơn hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở KCB (kể cả trạm y tế xã), thay vào đó là giao tổng mức thanh toán và tiến tới sẽ sử dụng thẻ BHYT điện tử,chậm nhất đến ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT.

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận về những nội dung cần phối hợp với Sở Y tế, chủ động làm việc với cơ sở KCB, tăng cường công tác giám định, kiểm soát chặt chẽ tình hình sử dụng quỹ BHYT, kịp thời ngăn ngừa, phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng nhằm thúc đẩy tiến trình BHYT toàn dân./.

                                                                                      Đặng Thái


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com