Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Đăk Glei: 99% dân số tham gia BHYT

Thực hiện thắng lợi chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân của Đảng và Nhà nước đề ra, trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đăk Glei không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia BHYT hộ gia đình (HGĐ), coi đây là biện pháp hữu hiệu nhất để toàn dân tham gia BHYT, góp phần cùng các địa phương khác trong cả nước từng bước đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Chúng tôi cùng đoàn công tác của BHXH huyện Đăk Glei đến thăm gia đình bà Huỳnh Thị Liên, 69 tuổi, trú tại thôn Đăk Xanh, thị trấn Đăk Glei và được bà Liên cho biết: “Tôi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã nhiều năm nay. Đợt gần đây bị tái phát, tôi đã điều trị nội trú 51 ngày tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện với tổng chi phí khám chữa bệnh (KCB) lên trên 22,423 triệu đồng, trong đó, BHXH huyện chi trả trên 18,686 triệu đồng và tôi cùng chi trả trên 3,737 triệu đồng”.

Cán bộ BHXH huyện Đăk Glei hướng dẫn người dân quản lý, sử dụng thẻ BHYT

“Cả nhà tôi đều tham gia BHYT từ nhiều năm nay. Nhờ có BHYT mà gia đình tôi đã bớt phần gánh nặng về tiền bạc trong điều trị bệnh mãn tính cho tôi. Tôi rất cảm ơn Nhà nước đã có chính sách BHYT hợp lý, giúp người dân vượt qua khó khăn khi đi KCB. Đặc biệt, trong thời gian điều trị bệnh tại TTYT huyện, tôi luôn được cán bộ và nhân viên y tế tận tình chữa trị, tiếp đón chu đáo” - bà Liên cho biết thêm.

Bà Y Xí, 53 tuổi, trú tại thôn Kon Riêng, xã Đăk Choong của huyện này đang điều trị bệnh tim, suy nhược cơ thể tại TTYT huyện cũng cho biết: “Mình là người dân tộc thiểu số nên được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Gia đình mình chỉ làm nương rẫy, cuộc sống khó khăn lắm, nếu không có thẻ BHYT thì mình chỉ biết nằm ở nhà chờ chết thôi, chứ không đủ tiền để điều trị bệnh. Mình biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm cấp thẻ BHYT cho người nghèo, người dân tộc thiểu số”.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Vỹ Lưu - Phó Giám đốc BHXH huyện Đăk Glei cho biết: Trong những năm qua, BHXH huyện đã tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật BHXH, Luật BHYT đến với người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức đa dạng. trong đó, đơn vị chú trọng nhất là tổ chức truyên truyền trực quan sinh động bằng pano, áp phích tại các khu đông dân cư; treo băng rôn khẩu hiệu trong những dịp tuyên truyền cao điểm; tuyên truyền trên đài truyền thanh, gửi văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến các cơ quan và doanh nghiệp, đồng thời tổ chức hội nghị tuyên truyền về BHYT HGĐ, BHXH tự nguyện đến trực tiếp người dân ở các thôn, làng trên địa bàn huyện…

Đặc biệt, trong những năm gần đây, công tác an sinh xã hội trên địa bàn luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, trong đó có lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Đến nay, toàn huyện đã có 46.736 người tham gia BHYT, chiếm 99% dân số trong huyện, trong đó, có 40.169 người thuộc đối tượng người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách Nhà nước cấp miễn phí, chiếm 85% số người tham gia.

Nhờ những nỗ lực tích cực đó, 10 tháng đầu năm nay, BHXH huyện đã thu BHXH, BHYT, BHTN trên 52,718 tỷ đồng, tăng trên 24,507 tỷ đồng (86,87%) so cùng kỳ năm trước, đạt 81% kế hoạch năm. Trong đó, thu BHXH bắt buộc, BHYT được 24,299 tỷ đồng, tăng gần 1,858 tỷ đồng (8,27%) so cùng kỳ năm trước và thu BHYT trên 28,15 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện vẫn còn nợ BHXH, BHTN trên 268 triệu đồng, trong đó nợ từ 1 tháng trở lên cao nhất chỉ có 30,421 triệu đồng/1 đơn vị.

Ông Nguyễn Vỹ Lưu cho biết thêm: Để thực hiện thắng lợi công tác thu BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, trong những tháng còn lại của năm nay, BHXH huyện Đăk Glei tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN, nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đồng thời tập trung phát triển đối tượng tham gia và thu hồi nợ các chế độ bảo hiểm bắt buộc bằng những việc làm cụ thể. Trong đó, tăng cường việc cắt cử viên chức đến trực tiếp các đơn vị sử dụng lao động để đối chiếu lao động, quỹ lương, đôn đốc thu hồi nợ các chế độ bảo hiểm bắt buộc, không để nợ đọng kéo dài.

Bên cạnh đó, đơn vị tích cực khai thác lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện, loa phát thanh tại các thôn, làng và tổ chức các hội nghị tuyên truyền tại các thôn, làng về BHYT HGĐ, BHXH tự nguyện để nhân dân hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ nói riêng./.

                                                                                                Vĩnh Hà


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119
Website được xây dựng bởi phòng CNTT - Email: baohiemxahoikontum@gmail.com