Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Huyện Kon Rẫy: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98% dân số

BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là chính sách an sinh xã hội rất lớn và có tính quyết định đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của Đảng và Nhà nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Vì thế, trong nhiều năm qua, BHXH huyện Kon Rẫy đã phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia các loại bảo hiểm để góp phần cùng với chính quyền địa phương phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân.

      Chúng tôi theo đoàn công tác của BHXH huyện Kon Rẫy ra quân đầu năm tổ chức tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (gọi chung là các loại bảo hiểm) đến các đơn vị, cơ quan và người dân trên địa bàn.

     Tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy, chúng tôi được ông Trần Ngọc Trường Thịnh - Trưởng ban cho biết: Toàn đơn vị hiện có 40 người tham gia quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn huyện. Trong những năm qua, nhận thức được quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, viên chức và người lao động trong quá trình lao động với môi trường khó khăn, nguy hiểm, nhiều yếu tố tai nạn lao động và bệnh tật có thể xảy ra, nên đơn vị đã tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm. Bình quân hàng tháng, đơn vị đóng đầy đủ và kịp thời các loại bảo hiểm trên 40 triệu đồng.

Cán bộ BHXH huyện Kon Rẫy tuyên truyền về BHXH, BHYT cho cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy

     Tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy, bệnh nhân Y Thơ 32 tuổi, người dân tộc Xơ Đăng, trú tại xã Đăk Ruồng, đang điều trị bệnh tại đây cho biết: Do lao động nặng và sinh nở nhiều lần nên chị xuống sức trầm trọng, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, nên nhiều lần đi khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế đều được nhà nước miễn phí tiền thuốc chữa bệnh.          

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Tiễn - Giám đốc BHXH huyện Kon Rẫy cho biết: Tính đến ngày 31/1/2019, toàn huyện có 1.628 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 70 người so với cùng kỳ năm trước; trong đó 1.552 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 32 người và 76 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 38 người. Đặc biệt, toàn huyện đã có 26.058 người tham gia BHYT, tăng 199 người so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98% dân số toàn huyện.   

     Theo đó, BHXH huyện đã thu các loại bảo hiểm trong tháng 1/2019 trên 7,578 tỷ đồng, tăng 741% so với cùng kỳ năm trước, đạt 18,2% kế hoạch năm của BHXH tỉnh giao. Trong đó, thu BHXH bắt buộc và BH thất nghiệp trên 2,967 tỷ đồng, tăng 224%; thu BHXH tự nguyện 46,491 triệu đồng, tăng 528%; thu BHYT trên 4,564 tỷ đồng, tăng trên 97,76%. Nhờ đó, số nợ các loại bảo hiểm chỉ còn 303,805 triệu đồng, giảm 932,393 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nợ BHXH, BH thất nghiệp 244,77 triệu đồng và nợ BHYT 59,035 triệu đồng.

     Cùng thời gian trên, BHXH huyện đã chi cho các đối tượng tham gia các loại bảo hiểm trên 1,317 tỷ đồng. Trong đó, chi từ nguồn quỹ NSNN gần 502,8 triệu đồng, chi từ nguồn quỹ BHXH gần 814,2 triệu đồng, riêng chi cho BHYT là trên 912,612 triệu đồng, tăng 38 % so với cùng kỳ năm trước.  Bên cạnh đó, BHXH huyện đã xét duyệt 26 lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 21 lượt người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 9 người hưởng trợ cấp BHXH một lần, tăng 3 %; 17 lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, tăng 8,5 %; 4.307 lượt người khám chữa bệnh BHYT, tăng 219 lượt người.

     Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn khó khăn và số lượng người tham gia còn ít. Nguyên nhân là do thu nhập của người dân trên địa bàn huyện thấp, không ổn định.

     Vì vậy, ông Nguyễn Xuân Tiễn - Giám đốc BHXH huyện Kon Rẫy đề nghị, trong thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện và các ngành liên quan trên địa bàn huyện tăng cường hơn nữa công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia các loại bảo hiểm. UBND các xã, thị trấn báo cáo tăng giảm kịp thời các đối tượng tham gia BHYT để Bưu điện huyện kịp thời cập nhật vào phần mềm TST. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và Bưu điện huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật về các loại bảo hiểm nhằm mở rộng đối tượng tham gia, đồng thời thực hiện nhiệm vụ thu các loại bảo hiểm kịp thời, hiệu quả và giải quyết kịp thời chính xác các chế độ bảo hiểm phát sinh, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

     Đặc biệt, BHXH huyện thường xuyên chi trả kịp thời, chính xác tiền lương, tiền trợ cấp BHXH cho các đối tượng tham gia các loại bảo hiểm và thực hiện tốt công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của nhà nước./.

                                                                                      Vĩnh Hà

Các tin đã cập nhật:


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: Số 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119; Email: baohiemxahoikontum@gmail.com