Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

BHXH huyện Đăk Tô: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia các loại bảo hiểm cho từng xã, thị trấn


Tính đến hết tháng 5/2019, toàn huyện Đăk Tô có 134 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (gọi chung là các loại bảo hiểm), trong đó, có 50 đơn vị ngoài quốc doanh, với 41.113 người, tăng 954 người (102%) so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, BHXH bắt buộc 2.352 người, BH thất nghiệp 1.812 người, BHXH tự nguyện 131 người, BHYT 38.761 người.    

Theo chân cán bộ BHXH huyện Đăk Tô, chúng tôi đến làm việc với bà Trần Hương Viên - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Tô để nắm bắt tình hình tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động tại đơn vị. Vui vẻ đón tiếp, bà Viên cho biết: Hiện nay, toàn đơn vị có 21 cán bộ, công chức. Đồng thời, đơn vị còn quản lý 175 người là đối tượng bảo trợ xã hội, 9 người là cán bộ Hội đồng nhân dân, 49 người là cán bộ không chuyên trách chỉ tham gia bảo hiểm y tế, 7 người là đối tượng cán bộ không chuyên trách tham gia BHXH bắt buộc.     

Cán bộ BHXH huyện Đăk Tô hướng dẫn người dân làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế 

Do xác định việc tham gia các loại bảo hiểm là quyền lợi chính đáng của người lao động nên hàng tháng, UBND thị trấn Đăk Tô thường xuyên phổ biến các chế độ về các loại bảo hiểm đến toàn thể lao động tại đơn vị, đồng thời thực hiện trích nộp các loại bảo hiểm đúng quy định, bình quân trên 42 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng là một đại lý thu các loại bảo hiểm, luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến các khối phố trên địa bàn, nên tỷ lệ người dân tham gia các loại bảo hiểm ngày càng tăng.    

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Kết sinh năm 1985, là cộng tác viên Bưu điện huyện Đăk Tô, trú tại khối 9, thị trấn Đăk Tô cho biết: Cách đây gần 4 năm, tôi được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền, vận động và giải thích về quyền lợi khi tham gia các loại bảo hiểm, tôi rất hứng thú và ủng hộ. Bởi vì, khi tham gia BHXH, chúng tôi vẫn được hưởng quyền lợi BHYT tới 95% chi phí khi khám, chữa bệnh BHYT, được tăng lương hưu theo quy định và sau khi nghỉ hưu được nhận lương hưu hàng tháng. Từ những quyền lợi thiết thực đó nên đến nay, tôi đã tham gia BHXH được 3 năm 7 tháng.   

 Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Tuấn Khang - Giám đốc BHXH huyện Đăk Tô cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 4 buổi tuyên truyền, tập huấn cho các đại lý thu trên địa bàn, đồng thời phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức 7 buổi hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách các loại bảo hiểm đến với người dân tại các thôn, khối phố của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, thu hút trên 350 người tham dự và 26 người đăng ký trực tiếp tham gia, so với cùng kỳ năm trước tăng 3 buổi. Nhìn chung, sau các buổi tuyên truyền, đối thoại, nhận thức của người dân về chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước đã tăng lên rõ rệt, không còn nhầm lẫn với bảo hiểm thương mại như trước đây.      

Đặc biệt, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Đăk Tô xác định công tác thu và phát triển đối tượng tham gia các loại bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019, nên đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chuyên viên phụ trách địa bàn bám sát cơ sở để thường xuyên kiểm tra, đối chiếu số liệu với đơn vị về số lao động, số tiền đóng các loại bảo hiểm theo từng tháng. Nhờ đó, 5 tháng đầu năm nay, đơn vị đã thu gần 30,91 tỷ đồng các loại bảo hiểm, tăng trên 4,525 tỷ đồng, tương đương 148% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, BHXH bắt buộc trên 14,417 tỷ đồng, tăng trên 1,656 tỷ đồng (113 %); BH thất nghiệp gần 845 triệu đồng, tăng 113 %; BHXH tự nguyện 243,847 triệu đồng, tăng 141,696 triệu đồng, tương đương 238%; BHYT trên 16,224 tỷ đồng, tăng trên 2,742 tỷ đồng, tương đương 120%. Ngoài ra, thu lãi chậm đóng các loại bảo hiểm 23,493 triệu đồng, giảm 14,967 triệu đồng.    

Cán bộ UBND thị trấn Đăk Tô hướng dẫn người dân làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế

Cũng thời gian trên, BHXH huyện đã chi gần 24,188 tỷ đồng, tăng gần 791 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chi BHXH từ nguồn ngân sách Nhà nước trên 6,726 tỷ đồng, chi từ nguồn quỹ hưu trí và tử tuất trên 11,019 tỷ đồng, chi từ quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp gần 5,26 triệu đồng. Cụ thể, chi hàng tháng gần 14,86 tỷ đồng, tăng 1,16 %; chi trợ cấp 1 lần  trên 2,245 tỷ đồng, giảm 0.87%; chi mua BHYT cho các đối tượng trên 646 triệu đồng, tăng 1,18%; chi trợ cấp BH thất nghiệp gần 480,63 triệu đồng, tăng 2,49%; chi BHYT trên 4,531 tỷ đồng, giảm 0,77%; chi ốm đau, thai sản trên 1,424 tỷ đồng, giảm 0,98%.    

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng một số đơn vị đóng các loại bảo hiểm chưa kịp thời, nợ đọng vẫn còn kéo dài. Nguyên nhân là do phần lớn các doanh nghiệp ngoài quốc doanh hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng cơ bản có số lao động nhỏ, từ đầu năm đến nay việc thanh,  quyết toán công trình chưa được thanh toán nên gặp khó khăn về vốn...    

Từ thực tế đó, ông Vũ Tuấn Khang - Giám đốc BHXH huyện Đăk Tô cho biết thêm: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ của các cấp trên giao về thực hiện chính sách các loại bảo hiểm trên địa bàn huyện. Trong đó, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia các loại bảo hiểm cho từng xã, thị trấn và coi đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật các loại bảo hiểm đối với các đơn vị để có biện pháp tổ chức tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia các loại bảo hiểm.    

Đặc biệt, BHXH huyện tăng cường phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã và thị trấn, Đài Truyền thanh-Truyền hình, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện để tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân về chính sách các loại bảo hiểm... Có như vậy, tỷ lệ người dân tham gia các loại bảo hiểm ngày càng tăng, thực hiện tốt chủ trương an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta trong sự nghiệp đổi mới đất nước./. 

                                                                                                  Bài và ảnh: Trần Văn Phúc


Các tin đã cập nhật:

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: Số 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119; Email: baohiemxahoikontum@gmail.com