Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Báo chí góp phần quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT


Chiều 18/6, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6/2019 và chúc mừng 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có gần 100 nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh gửi lời chúc mừng tới các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019). Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, chính sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã góp phần truyền thông kịp thời chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như những kết quả hoạt động của ngành BHXH tới các tầng lớp nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động; từ đó, tạo nên sự đồng thuận trong thực hiện. Báo chí cũng là “kênh” quan trọng góp phần xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT như: Lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT; trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT...

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 3.400 tin, bài nguồn về BHXH, BHYT đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung, hình thức phong phú, hấp dẫn góp phần không nhỏ giúp ngành BHXH hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đặc biệt là công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện với 75.000 người tăng mới.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong muốn, thời gian tới, các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Hướng tới kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam (01/7), tại Hội nghị, BHXH Việt Nam đã thông tin về: Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam; Chương trình Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019 và tiến độ thực hiện thẻ BHYT điện tử.

Theo đó, BHXH Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 1929/KH-BHXH về việc tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam (01/7) với chủ đề "Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”. Việc triển khai Kế hoạch nhằm mục đích: Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân. Đồng thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ làm công tác BHYT, các y bác sĩ và mỗi người dân trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT...

Bên cạnh đó, từ tháng 6 - 12/2019, BHXH Việt Nam tổ chức hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Hiện, BHXH Việt Nam đã vận động, quyên góp toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam đóng góp mỗi người 01 ngày lương để gây quỹ hỗ trợ, tặng thẻ BHYT. Chương trình cũng kêu gọi sự chung tay, vào cuộc của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ tài chính, hiện vật cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, theo lộ trình, từ ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Đây là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt và ban hành Quyết định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các nhà báo chia sẻ, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã làm tốt công tác phối hợp, thông tin với cơ quan báo chí để truyền tải kịp thời tới công chúng. Thông tin được BHXH Việt Nam cung cấp ngày càng kịp thời, nhanh chóng, hữu ích, phù hợp với từng nhóm người dân, người lao động, người sử dụng lao động. Các nhà báo mong muốn, BHXH Việt Nam tiếp tục duy trì kết nối thông tin thông suốt từ Trung ương đến địa phương, để báo chí tiếp tục cùng đồng hành, chia sẻ trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT nói riêng chính sách an sinh xã hội nói chung.../.

Nguồn: Website BHXH Việt Nam


Các tin đã cập nhật:

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: Số 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119; Email: baohiemxahoikontum@gmail.com