Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Thu trên 3,2 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sau thanh tra, kiểm tra


Trong 6 tháng đầu năm nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Kon Tum đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT tại 93 đơn vị, đạt tỷ lệ 82,3% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao, tăng 26 đơn vị (38,8%) so cùng kỳ năm ngoái, gồm: thanh tra, kiểm tra liên ngành 20 đơn vị; kiểm tra độc lập 08 đơn vị; thanh tra chuyên ngành 65 đơn vị, trong đó, thanh tra chuyên ngành đột xuất 17 đơn vị.

Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn các đơn vị đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy đủ cho người lao động. Chi trả kịp thời, đầy đủ chế độ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn 13 đơn vị SDLĐ trong số được thanh tra, kiểm tra chưa thực hiện báo tăng giảm kịp thời cho 15 lao động; 16 đơn vị vi phạm hành chính…

Hoạt động của BHXH huyện về kiểm tra y tế cơ sở

Sau kiểm tra, các đơn vị đã chuyển trả trên 3,2 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và truy đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 15 lao động, với gần 160 triệu đồng; BHXH tỉnh đã ra quyết định xử phạt 16 đơn vị SDLĐ vi phạm hành chính và các đơn vị đã nghiêm túc khắc phục kịp thời các sai phạm.

Tới đây, trong 6 tháng cuối năm 2019, BHXH tỉnh sẽ thanh tra, kiểm tra tại 78 đơn vị, gồm: kiểm tra 20 đơn vị SDLĐ, 04 cơ sở KCB BHYT, 10 đại diện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và BHXH 4 huyện; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 10 đơn vị và thanh tra chuyên ngành đột xuất 30 đơn vị. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp góp phần đảm bảo quyền lợi của đối tượng, người lao động trong tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong giai đoạn hiện nay./.

                                                                                       Đặng Thái


Các tin đã cập nhật:

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: Số 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119; Email: baohiemxahoikontum@gmail.com