Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Ủy thác thu BHXH: Huy động các nguồn lực cùng tham gia


Sáng 18/10, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu vấn đề ủy thác thu BHXH.

Quang cảnh Hội thảo

Dự thảo Báo cáo ủy thác thu BHXH nhằm đổi mới mô hình, phương thức tổ chức thu BHXH, BHYT, sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhà nước trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, thực hiện Nghị quyết số 125/NQ-CP, ngày 08/10/2018 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập Tổ nghiên cứu “Vấn đề ủy thác thu BHXH” nhằm triển khai nghiên cứu các nội dung về ủy thác thu BHXH, BHYT, các căn cứ pháp lý, cơ sở lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế về ủy thác thu… để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc ủy thác thu được nghiên cứu hướng tới mục tiêu chung là đa dạng hóa các phương thức thu BHXH, BHYT nhằm phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn cũng như mở rộng đối tượng tham gia BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW và Nghị quyết số 125/NQ-CP, đảm bảo thu BHXH đúng, đủ, kịp thời, minh bạch, giảm thiểu được tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH. Điều này cũng góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, nâng cao hiệu quả quản lý, giúp ngành BHXH tăng cường, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra và giảm nợ đọng BHXH, BHYT.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao sự chủ động tích cực của BHXH Việt Nam trong việc triển khai Nghị quyết 125/NQ-CP của Chính phủ. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã rất nỗ lực trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhất là trong công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý an toàn, hiệu quả quỹ BHXH; phát triển đối tượng tham gia BHXH mà điểm sáng là BHXH tự nguyện… Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của cả nước đạt gần 90% dân số; tỷ lệ người lao động tham gia BHXH hơn 30% so với lực lượng lao động. Đáng chú ý, từ ngày 01/01/2018 có sự hỗ trợ của Nhà nước, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện tăng 1,25 lần so với thời điểm giai đoạn 2008 - 2018.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của BHXH Việt Nam trong việc nghiên cứu, báo cáo Dự thảo vấn đề uỷ thác thu BHXH. Theo ông Lợi, Dự thảo đã đưa ra đầy đủ, toàn diện về quan điểm, chủ trương của Đảng pháp luật của nhà nước; quyền và trách nhiệm của BHXH Việt Nam trong tổ chức thu BHXH, BHYT cũng như chỉ ra được những tồn tại hạn chế của từng nội dung; định hướng đề xuất về công tác uỷ thác thu BHXH cho giai đoạn tới.

Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, để hoàn thiện và tăng tính thuyết phục hơn nữa, Dự thảo cần nêu rõ được lợi ích nếu như thực hiện việc ủy thác thu BHXH. Đặc biệt, việc đánh giá lợi ích và hiệu quả ủy thác nhiệm vụ thu BHXH cần phải đầy đủ và toàn diện hơn, đồng thời có một phụ lục riêng làm rõ tính hiệu quả về chi phí bỏ ra khi tiến hành ủy thác thu. Việc thực hiện ủy thác thu BHXH phải xử lý một cách tổng thể khi sửa Luật BHXH…

Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Trần Hải Nam kiến nghị, Dự thảo báo cáo ủy thác thu BHXH cần tiếp cận mục tiêu đảm bảo tính hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia, đánh giá thực trạng cũng như đề xuất giải pháp. Ủy thác thu phải gắn với quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT; phân loại từng đối tượng, quản lý nền đóng BHXH của người tham gia.

Ngoài ra, một số ý kiến khác tại Hội thảo cũng góp ý, để tiếp tục hoàn thiện, Dự thảo cần làm rõ kết quả đạt được khi triển khai ủy thác thu BHXH; thống nhất, đồng bộ với việc sửa đổi Luật BHXH; đảm bảo tính pháp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhiệm vụ đặt ra… đặc biệt tính liên kết dữ liệu giữa cơ quan quản lý và đơn vị được ủy thác thu để phục vụ tốt công tác quản lý BHXH.

Theo Dự thảo, cơ quan BHXH sẽ tổ chức thí điểm ủy thác cho đơn vị nhận ủy thác, chỉ định Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện trong 3 năm, từ năm 2020-2022 và triển khai toàn diện từ năm 2023. Với trách nhiệm là đơn vị nhận ủy thác, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Thị Lan Hương nhấn mạnh, nhận thức tầm quan trọng chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam phối hợp tích cực cùng Ngành BHXH để góp phần thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đặc biệt, trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, chi trả lương hưu và ứng dụng CNTT trong quản lý. Hiện nay, Bưu điện Việt Nam với hơn 11.000 điểm Bưu cục tại các xã, phường rộng khắp cả nước, 15.000 cán bộ bưu điện đã được cấp chứng chỉ trong công tác thu BHXH, BHYT, nếu được giao nhiệm vụ ủy thác thu, Bưu điện Việt Nam sẽ đảm bảo yêu cầu BHXH Việt Nam đặt ra./.

Nguồn: BHXH Việt Nam


Các tin đã cập nhật:

 

 

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: Số 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119; Email: baohiemxahoikontum@gmail.com