Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Người nhận lương hưu không bị thiệt thòi qua những đợt tăng lương


Trong Chương trình giao lưu trực tuyến “Những lợi ích khi tham gia BHXH” do Báo Nhân Dân phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, một số bạn đọc đã gửi câu hỏi cho rằng: Người nhận lương hưu bị thiệt thòi qua những đợt tăng lương.

Lương hưu luôn được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (Ảnh minh họa)

Trả lời câu hỏi này ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) thông tin: Theo Luật BHXH năm 2014 quy định, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.

Trong những năm vừa qua, cùng với việc thực hiện quy định của Luật BHXH và các Nghị quyết của Quốc hội về giao dự toán ngân sách Nhà nước hằng năm, có thể thấy, lương hưu thường được điều chỉnh tăng cùng với tốc độ tăng tiền lương của người tại chức (tăng cùng tỷ lệ tăng lương cơ sở). Việc điều chỉnh này còn tính đến năng suất lao động, chi phí về giá cả, sinh hoạt; do đó đã cao hơn rất nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng. Theo thông lệ chung các nước, việc tăng lương chỉ điều chỉnh trên cơ sở giá, để bảo đảm giá trị đồng tiền khi lạm phát. Nhưng ở nước ta, chính sách điều chỉnh lương hưu còn tính toán đến nhiều yếu tố khác, có lợi hơn với người lao động.

Về ý kiến của độc giả nói người nghỉ hưu thiệt thòi khi tăng lương, chúng tôi nghĩ tới khía cạnh là người hưởng lương hưu đang có sự so sánh như: khi thực hiện việc điều chỉnh cùng tỷ lệ, người hưởng lương hưu cao sẽ nhận được số tiền tăng thêm nhiều hơn với người lương hưu thấp. Đó có thể là lý do độc giả nghĩ rằng có sự thiệt thòi ở đây.

Theo ông Nam, mức lương hưu của người nghỉ hưu cao hay thấp phụ thuộc vào mức đóng và thời gian đóng góp của người lao động. Khi lạm phát thì lương hưu cũng bị giảm giá trị do mất giá đồng tiền. Lúc này, việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở yếu tố về chỉ số lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng theo tỷ lệ tương ứng bù lại để giá trị lương hưu được bảo toàn là hoàn toàn phù hợp.

Riêng đối với việc điều chỉnh tăng thêm dựa trên tăng trưởng kinh tế, ông Nam cho rằng, cần có sự công bằng, như nhau đối với tất cả mọi người, chia sẻ phúc lợi tăng thêm trên cơ sở tăng trưởng kinh tế. Hiện tại, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp cùng với các bộ, ngành đánh giá, hoàn thiện chính sách này để trong thời gian tới có cơ sở thực hiện./.

Nguồn: Cổng TTĐT BHXH Việt Nam


Các tin đã cập nhật:

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KON TUM
Địa chỉ: Số 179 - Ba Đình - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum; ĐT: 02603.864524 - Fax: 02603.863826
Đường dây nóng: 02603.700119; Email: baohiemxahoikontum@gmail.com